Posted by: A Little Catz | 2008/01/01

Blueberry Cheese Cake

…สวัสดีปี 2551 ค่ะ ^^ รู้สึก เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ด้วยอาการอืดๆ นอนอืดทั้งวัน ตื่นมาก็บ่าย 3 เอิ๊กๆ ตื่นมาก็รื้อหาของกินก่อนเลย หิวหน้ามืดตาลาย ^^” กินเสร็จนั่งเล่นเน็ท แล้วก็กลับไปนอนอีกรอบ ตื่นมาอีกรอบก็กินๆๆๆ…อ๊ากกก ไม่อยากพูดถึง น้ำหนักพุ่งเอาพุ่งเอา เพราะกินแล้วนอนแบบนี้นี่เอง T_T 

นานๆที ถึงจะได้มีโอกาสตื่นสายๆแบบนี้ค่ะ ปกติก็ยุ่งวุ่นวายกับการทำขนมตลอด พอมีวันว่างก็เลยนอนเป็นการชดเชย จากที่ไม่ได้นอนมาหลายวัน

วันนี้เอาขนมง่ายๆมาฝาก บลูเบอรรี่ชีสเค้กค่ะ ชีสเค้กเป็นเค้กที่ทำง่ายสุดๆแล้วค่ะ ใครที่คิดว่าชีสเค้กทำยากนั้นก็ลองทำดูนะคะ จะรู้ว่ามันง่ายกว่าอบเค้กธรรมดามากมายเลยล่ะค่ะ

ชีสเค้กที่ทำวันนี้ปรับมาจากสูตร New York Cheese Cake ที่เคยทำนะคะ ปรับมั่วๆ ตามวัตถุดิบที่มี แต่รสชาติออกมาก็อยู่ในระดับที่เรียกว่าพอใจอ่ะค่ะ

ไม่มีรูปขั้นตอนการทำมาฝาก มีแค่สูตรและรูปเค้กที่ทำเสร็จแล้วนะคะ เพราะไม่คิดว่าจะอัพบล็อกอ่ะค่ะ เลยไม่ได้ถ่ายรูปวิธีทำไว้ สูตรนี้ได้ชีสเค้ก 1 ปอนด์นะคะ

บลูเบอรรี่ชีสเค้ก

ส่วนผสมตัวครัสต์

แครกเกอร์ Ritz 1/2 ซอง (ซองละ 22 บาทอ่ะค่ะ จำไม่ได้ว่ากี่กรัม น่าจะ 1 ซอง 250 กรัมนะคะ)

คุกกี้เนย 25 กรัม

เนยสดรสจืดละลาย 7 ช้อนโตะ

 ส่วนผสมชีสเค้ก

ครีมชีส 250 กรัม

โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/3 ถ้วย

น้ำตาลป่น 2 ช้อนโต๊ะ

ไข่ไก่เบอร์ 2 1 ฟอง

แป้งสาลี 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

วีปครีม 1+1/2 ถ้วย ตีกับน้ำตาลป่น 2 ช้อนโต๊ะ

บลูเบอรรี่ 1/2 กระป๋อง

วิธีทำ

1. ทำครัสต์โดยการบดคุกกี้เนยกับแครกเกอร์ให้ละเอียด แล้วใส่เนยละลายคนให้เข้ากัน แล้วนำไปกรุบนพิมพ์ถอดก้นขนาด 1 ปอนด์ ใช้หลังช้อนกดให้แน่น แล้วนำเข้าอบ ไฟบน-ล่าง 160 องศา นาน 10-15 นาที จนหอม แล้วนำออกมาพักไว้ให้เย็น แล้วเปลี่ยนไฟเตาอบเป็นไฟล่างอย่างเดียว ใส่ถาดที่รองน้ำเข้าไปอุ่นไว้ในเตาอบรอเลยค่ะ

2. ตีครีมชีส (ที่นำออกมาวางไว้ในอุณหภูมิห้อง)  ด้วยความเร็วกลางให้เนียน ประมาณ 3-5 นาที แล้วใส่ แป้ง น้ำตาลป่น ตีต่ำแป๊ปนึง (ประมาณ 1นาที) แล้วเติมไข่ตีต่อด้วยความเร็วต่ำ แล้วใส่โยเกิร์ต ตีให้เข้ากัน

3. นำส่วนผสมครีมชีส เทลงบนครัสต์ แล้วนำเข้าอบไฟล่างอย่างเดียว 70 นาที โดยวางพิมพ์บนตระแกรงที่วางบนถาดที่รองน้ำ (งงมั๊ยคะ แต่ถ้าจะวางพิมพ์ในถาดที่รองน้ำเลย ก็ให้ใช้ฟอยด์หุ้มพิมพ์เค้กไว้ กันไม่ให้น้ำเข้าพิมพ์เค้กค่ะ แต่ขี้เกียจอย่างวรรณ ก็วางตระแกรงบนถาดใส่น้ำ แค่นี้ก็ได้ค่ะ อย่าให้ก้นพิมพ์โดนน้ำเป็นใช้ได้ค่ะ)

4. เมื่อครบ 70 นาทีแล้วก็ทิ้งเค้กไว้ในเตาทิ้งไว้สัก 3 ชั่วโมง แล้วนำเค้กเข้าแช่เย็น อย่างน้อย 4-5 ชั่วโมงเพื่อให้ชีสเค้กเซ็ทตัว

5. เมื่อแช่เย็นจนชีสเค้กเซ็ทตัวแล้ว นำออกจากพิมพ์ แล้วตีวีปครีมนำมาปาดบนชีสเค้ก แล้วบีบขอบเพื่อกันไม่ให้บลูบอรรี่ไหลลงไปข้างๆเวลาเราราดบลูเบอรรี่ ตกแต่งตามชอบเลยค่ะ  หรือใครจะทานแบบชีสเพียวๆ ไม่ตีวีปครีมแต่งก็ได้นะคะ ก็นำชีสเค้กมาราดด้วยบลูเบอรรี่ก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ

 

 …ชีสเค้กไม่ยากเลยจริงๆค่ะ ลองทำทานกันดูนะคะ… ^^

Advertisements

Responses

  1. ชีสเค้กก้อนอวบมากๆๆๆเลยค่ะ น่ากินเป็นอย่างยิ่ง แถมเข้ากับโบว์สีฟ้ามากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

  2. น่ากินม้ากๆๆค่ะคุณวรรณ ดีใจจังที่อัพบล็อคแล้ว แวะเข้ามาดูทุกวันเลยค่ะ
    ดีใจด้วยที่ฉีดยาจนครบแล้วนะค่ะ

  3. กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดด น้ำยายไหยยยยยยยยย ^O^

    น่าทานจังเลยค่ะ น้องวรรณ

    ท่าทางทำไม่ยากเนอะ

    แต่ สำหรับพี่ อะไรก็เกิดขึ้นได้เนาะ 555

    คิดถึงนะคะ จุ๊บ ๆ น้า ^_^

  4. สวัสดีปีใหม่ค่ะ น่ากินจริงๆ >___<

  5. โอ้พี่วรรณ…..น่ากินอะไรยังงี้เนี่ย ^^” แวะมา Happy New Year แล้วก็แอบจกเค้กกลับไปดีกว่า อิอิอิ…

    มีความสุขมากๆนะคะพี่วรรณ =o)

  6. สวัสดี…ปีหนู…จ๊ะ

    คิดถึงมากมาย….ไม่ได้เจอกันเลยนะ….สบายดีละเปล่า…..

    ปีใหม่นี้…ขอให้หนูวรรณ…ทำเค้ก…ออกมา…..สวย…น่ากิน กว่าปีหมูนะจ๊ะ

    รักษาสุขภาพด้วย…เป็นห่วง

  7. หิวเลย!

  8. สวัสดีปีใหม่อีกทีนะจ๊ะ น้องวรรณ,

    น่าทานมากๆเลยล่ะจ๊ะ ดูท่าทางไม่ยากเนอะๆ แต่ก็สามารถเกิด…กับพี่ได้เช่นกันจ๊ะ

    ท่าทางจะใช้เวลาในการทำนานมั้กๆ ไว้ทำสำมะเร็จจะส่งการบ้านนะ…น้อง…นะ

    ปีใหม่แล้ว ขอให้น้องวรรณคนสวย มีความสุขหลายๆเด้อ ขอให้ทำขนมอร่อยๆมาให้ชมอยู่เรื่อยๆนะจ๊ะ จริงสิอย่าลืม…ทานข้าวให้ตรงเวลานะจ๊ะ

    คิดถึงจ้า

  9. เอื๊อกๆ

  10. น้องวรรณคะ

    วันนี้ พี่ทำ Blueberry Cheese Cake สูตรน้องวรรณ
    เป็นครั้งแรกในชีวิต ^_^

    สำเร็จด้วยหล่ะ แต่ไม่รู้จะกินได้รึปล่าว -_-”

    ไว้พรุ่งนี้ พี่ปาดวิปครีมเรียบร้อยแล้ว

    จะถ่ายรูปมา ส่งการบ้าน น้องวรรณ นะคะ ^O^

  11. น่ากินจังเลยค่ะ เคยหัดทำเค้กแต่ไม่สำเร็จสักที่ คุณวรรณทำแล้วดูน่าทานมากๆๆเลยค่ะ

  12. คุณวรรณครับ…

    ชีสเค้ก กับ ชีสพาย เนี๊ยะ

    มันต่างกันยังไงครับ

    (เอาเฉพาะรูปลักษณ์ภายนอกกับรสชาติครับ)

  13. สวัสดีค่ะ กำลังหาสูตร cheese cake พอดี พบ blog นี้โดยบังเอิน สงสัยได้เข้ามาเป็น แฟนพันแท้ ขอนำไปลองทำดูนะคะ ได้ผลอย่างไร จะมาบอกค่ะ ขอบคุณนะคะ

  14. hohoho น่าทานมากมายจ้า

  15. Great!

    With the choices in our collection of cheesecake recipes, you can easily make this delicious dessert for any occasion and any taste.

  16. แวะมาขอสูตร ไปลองทำให้คูณลูกกินดูคะ ดูจากรูปแล้วน่าอร่อยจิง จิง

  17. สั่งซื้อ kitchen Aid Pink Utility whisk,cook for the cure 1 อัน รบกวนแจ้งด้วยว่ามีสินค้าหรือเปล่า แล้วโอนเงินยังไง ……ขอบคุณค่ะ (ตอบทาง mail ได้เลยนะคะ)

  18. สูตรนี้อร่อย ทำแล้วชอบมากค่ะ

  19. พีวรรณ อันนี้ใช้หัวบีบเบอร์ไรบีบขอบคะ หนูดูแล้วงงบีบให้ครีมมันตั้ง ๆ พี่วรรณ ทำโชว์หน่อยจ้า ขอบคุณค่ะ ว่าแต่หน้าต้าก็เกินคาดแล้วค่ะ พี่วรรณ

  20. เข้ามาอ่านแล้วบิ้วอารมร์อยากทำอยากกิน ทันทีเลยค่ะ วาขออนุญาตลองเอาสูตรที่คุณวรรณลงมาทำดูบ้างนะคะ ขอบคุณค่ะ

  21. สวัสดีปีใหม่ค่ะ น่ากินจริงๆ >___<

  22. […] แหล่งที่มา https://alittlecatz.wordpress.com/2008/01/01/blueberry-cheese-cake/ […]


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: