Posted by: A Little Catz | 2008/01/08

Orange Cake

…สวัสดีค่ะ วันนี้แมวอ้วนชวนมาทำเค้กง่ายๆทีทุกคนคงทำได้กันหมดละ เค้กส้มในตำนาน สูตรสปันจ์พี่แหม่ม Tiara หน้าส้มคุณจอย Jonuu นั่นเองค่ะ

 แต่ที่แตกต่างคือ วรรณดัดแปลงตัวเค้กเล็กๆน้อยๆ และชวนมาตีสปันจ์อีกแบบนึงดูค่ะ  วิธีการตีสปันจ์แบบนี้ คุณแม่แดงเป็นคนแนะนำวรรณมานะคะ ที่มาอัพบล้อกวันนี้ก็เพราะ มีหลายๆคน ตีสปันจ์แบบวรรณ คือตีสูง 5 นาที ตีต่ำ 1 นาทีใส่แป้ง แล้วตีสูง 6 นาที ต่ำอีก 3 แล้ว ไม่ได้ผลอย่างที่วรรณทำ

ซึ่งปัญหาของหลายๆคนคือ ตี 5 นาทีแรกแล้ว ส่วนผสมไม่ข้นฟู หรือข้น แต่พอใส่แป้งแล้ว ยุบลงฮวบฮาบ เลยไม่รู้จะช่วยยังงัยดี (ใครบ้านใกล้จะชวนให้ยกเครื่องมาตีกับวรรณเลยค่ะ เอิ๊กๆ) เลยเอาวิธีการตีแบบนี้มาให้ลองกัน ตีง่ายๆ แต่ให้ผลที่น่าพอใจเหมือนกัน เนื้อเค้กออกมานุ่มนิ่มใกล้เคียงกันค่ะ

สูตรสปันจ์ส้ม (1 สูตรได้เค้ก 3 ปอนด์ ถ้าใครทำได้ 2 แสดงว่าตีได้ยังไม่ดีนะคะ)

แป้งเค้ก 100 กรัม

น้ำตาลป่น 80 กรัม

น้ำ 40 กรัม

นมข้นจืด 40 กรัม

เนยสด 80 กรัม

เกลือ 1/4 ช้อนชา

ผงฟู 1 ช้อนชา

เอสพี 10 กรัม

กลิ่นส้ม 1/2 ช้อนชา

ไข่ไก่เอบร์ 0 3 ฟอง

วิธีทำ

1. ร่อนแป้ง ผงฟูเข้าด้วยกัน อุ่นเตาอบไว้รอโดยใช้ไฟบน-ล่าง 175 องศา

2. น้ำตาล+เกลือ ไข่ น้ำ นม แป้งที่ร่อนแล้ว เทรวมกัน แล้วตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที

3. ป้ายเอสพีที่หัวตระกร้อ แล้วตีด้วยความเร็วสูง 7 นาที ระหว่างนี้ปาดอ่าไปด้วย

4. เมื่อครบ 7 นาทีแล้วลดความเร็วเป็นต่ำ 1 นาที ใส่เนยละลาย แล้วตีต่ออีก 2 นาที และตีสูงอีก 20 วินาที ปิดเครื่อง

5. ใช้พายปาดอ่างให้ส่วนผสมเข้ากันอีกที แล้วเทลงพิมพ์ 3 ปอนด์ นำเข้าอบประมาณ 25-40 นาทีแล้วแต่เตานะคะ

6. เมื่อเค้กสุก นำออกมาพักไว้ให้อุ่น แล้วใช้สปาร์ตูลาร์แซะขอบคว่ำไว้บนตระแกรงให้เย็นค่ะ

 หน้าส้ม

น้ำ 400 กรัม

น้ำส้มเข้มข้น (ควรใช้รสแมนดารินนะคะจะให้รสและสีที่สวยกว่าโดยไม่ต้องเติมสีค่ะ) 70 กรัม

น้ำตาล 140 กรัม

แป้งกวนใส้ 40 กรัม

เนยจืด 50 กรัม

วิธีทำ

ผสมทุกอย่างรวมกันยกเว้นเนย กวนด้วยไฟอ่อน คนด้วยตระกร้อมือตลอดเวลาจนส่วนผสมเริ่มข้น เห้นรอยตระกร้อ ปิดไฟ ใส่เนย คนให้เข้ากัน แล้วนำไปราดเค้กค่ะ

…ให้ภาพอธิบายนะคะ วรรณไม่อธิบายละ ^^

แถมด้วยขนมที่สัญญาว่าว่าจะโพสต์ สูตรปรับปรุงให้ตั้งแต่อยู่บ้านเก่า…คราวนี้ คงได้โพสต์ให้ดูจริงๆแล้วค่ะ กะท๊อฟฟี้เค้ก ^ ^

…สัญญาว่าบล็อกหน้าเป็น Toffy Cake แน่นอนค่ะ…

Advertisements

Responses

  1. look delicious, can I have the recipee in english version please, thanks! nice to meet u..

  2. ดูท่าจะง่ายกว่าเดิม ขอบคุณนะคะที่เอาวิธีที่ดูทำง่ายขึ้นมาฝาก จะรอดูเค้กท๊อฟฟี่เค้กนะคะ

  3. นับวันเค็กคุณวรรณยิ่งสวยขึ้นๆน่ะค่ะ อัพบล็อกบ่อยๆๆนะค่ะ คิดถึงค่ะ

  4. แวะมาหิวอีกล่ะคับ
    เค้กคุณวรรณนี่สุดยอดจริง ๆ คับ ขอรับรอง
    แฟนบ่นอยากทานตั้งแต่เมื่อตอนปีใหม่ ยังไม่ได้ทานเลย
    เด๋วคงจะได้มีออเดอร์มาให้คุณวรรณอีกแน่ ๆ เลยอ่ะคับ

  5. เค็กน่าตาดีมากค่ะ เปิด block ทุกวันมาหาขนมกิน ถามคุณวรรณหน่อยว่านำตาลป่นคือ นำ้ตาลเอาไปป่น ไม่ใช่นำ้ตาล icing ใช่มั๊ย. Your block is very cute. Thank you very big ka.

  6. HELLO…

  7. hEllO

  8. สวัสดีวันปีใหม่ … คิดสิ่งใดได้ดังหมายนะคะคุณวรรณ
    …ปราถนาดีจาก…
    บ้านบัดดี้

  9. yummy

  10. คุณวรรณ..เมื่่อวานนี้ลองเค็กส้มตามสูตรใน block มีปัญหาดังนี้ค่ะ..ก่อนใส่เนย ส่วนผสมไม่ขึึ้นฟูเป็นริ้วเหมือนรูป พออบเสร็จก็ไม่ฟูเท่าที่ควร หน้าก็ไม่เด้ง ไม่เนียน (ไม่ได้ฉีด botox) พอเย็นหน้าเริ่มยุบก็เลยคิดว่าอาจเป็นเพราะไม่ป่นนำ้ตาล. วันนั้ทำใหม่โดยเอาน้ำตาลไปป่นแล้ว แต่วันนี้ก็เหมือนเดิม แฟบๆ เหี่ยวๆ ไม่รู้เกิดจากอะไร ช่วยตอบด้วยค่ะ. ส่วนเนึ้อเค็กฟูตามอัตภาพ ถ้าฟูเหมึอนคุณวรรณคงน่ากิน สามีบอกเหมึอนขนมไข่( เค้าชมแปลกๆอย่างนี้เสมอ​) อีกอย่างค่ะพอเอาไปคว่ำบนตะแกรงหน้ามันหลุดห้อยย้อยไหลค่ะ.. ขอบคุณมากค่ะ…..

  11. คุณ I ♡ SF คะ น้ำตาลป่นกะไอซิ่งคนละอย่างกันค่ะ ไอซิ่งนั้นเค้าจะมีส่วนผสมของแป้งข้าวโพดอยู่เล็กน้อย ส่วนน้ำตาลป่นคือน้ำตาลทรายที่เอาไปป่นให้ละเอียดค่ะ
    จริงๆแล้ว ถ้าไม่มีก็สามารถใช้น้ำตาลทรายธรรมดา หรือใช้น้ำตาลทรายเบเกอรรี่ของลินก็ได้นะคะ

    ส่วนที่ตีแล้วไม่ข้น ไม่ฟู อาจเพราะสาเหตุหลายๆสาเหตุคือ ไข่อาจไม่สดพอ หรือเอสพีน้อยไป เอสพีเก่า เครื่องตีกำลังแรงไม่สูงพอ อาจต้องเพิ่มเวลาตีค่ะ คือถ้า 7 นาทีแล้วไม่ข้น ไม่ฟุอย่างในภาพ คือใช้พายปาดจะหนืดๆไม่หยด ให้ตีต่ออีกสัก 2-3 นาที จนกว่าจะได้ส่วนผสมข้นๆ หนืดๆแบบในภาพนะคะ

    ถ้าทำแล้วส่วนผสมเหลวเป็นน้ำ ไม่ข้นหนืด ก็เตรียมใจไว้เลยว่าขนมจะไม่ขึ้นฟู หรือไม่นุ่มเท่าที่ควรจะเป็นค่ะ

    เอ แล้วเคยลองตีแบบวรรณ 5 1 6 1 2 นาทีมั๊ยคะ บล็อก black forest น่ะค่ะ ลองตีแบบนั้นอีก 1 วิธี วรรณชอบเนื้อเค้กแบบนั้นมากกว่า ถ้ายังงัย ตีงัยก็ไม่ได้ ไม่ข้น ไม่ฟู ยกเคร่องตี มาตีกะวรรณที่บ้านก็ได้นะคะ เอิ๊กๆ

  12. ไว้พี่จะลองทำสปันต์สูตรของวรรณบ้างดีกว่า ดูสั้นๆ และง่ายดีคะ ชอบ

  13. น้องวรรณ นี่ก็แปลกนะคะ

    อยู่ดีๆ ก็ ชวนมาตีกะวรรณที่บ้าน

    แสดงว่า เป็นคน รักความรุนแรง

    555555555555555555

    พี่คิดถึงนะคะ จุ๊บๆ ^O^

  14. พี่วรรณ………..คิดถึงๆๆ จังเลย

    เห็นม๊าเค้าบอกตัวแล้วว่าทำสปันจ์แบบที่ตัวทำ เค้าทำไม่ได้ซักที ………..55555 คนอื่นก็เป็นด้วยเหรอ? ดีใจๆมีเพื่อนแล้ว

    เดี๋ยวแบบนี้จะไปทำดู มันง่ายดีนะ……. อ๋อ ทำแบบ ทอฟฟี่เค้กนี่เอง โอเคเลยจ๊า

    ปล. ตอนนี้ทำทอฟฟี่เค้กสูตรพี่วรรณบ่อยมากๆๆ มีคนติดใจมากมาย

    ขอบคุณนะคะ

    ดิว

    See you soon……….

  15. …ก๊ากกกก พี่พัชอ่ะ คิดได้งัยคะเนี่นมุขนี้ ฮามั่กๆ

  16. เค้กคุณวรรณสวยขึ้นทุกๆวันจริงๆ เห็นด้วยกับคุณkhan
    จากที่เริ่มต้นดูเค้กคุณวรรณจากลิงค์ที่เพื่อนส่งมา จนเกิดอาการอยากทำ วันนี้เห็นแล้วบอกได้เลย
    มันสมบูรณ์แบบขึ้นมากเลยค่ะ

  17. หวัดดีจ้าวรรณ คิดถุงวรรณที่ซู๊ดดดดดดดดดดด

    จุ๊บๆ

  18. คุณวรรณ.. พี่เปิดดู ๑ ครั้ง ตอน ๓๐ นาทีผ่านไปแค่นั้น..รสชาด ok นะ เนื้อนุ่ม ส่วนหน้าหวานเล็กน้อย.. สามีแซวว่าให้จนคนรับวิ่งหนีตั้งแต่เห็นถือมาเลย.แย่จัง…

  19. สวัสดีค่ะ คุณวรรณ
    เป็นแฟนคุณวรรณตั้งแต่บ้านเดิมก่อนหน้าค่ะ ชื่นชมผลงานคุณวรรณมากๆ พอกับ
    ชื่นชมแม่สลิ่มค่ะ มีคำถามรบกวนตอบด้วยนะคะ
    หน้าเค้กส้ม ของคุณวรรณเป็นรอนๆ สวยงามมาก ทำยังไงคะ มือใหม่มากๆ ค่ะ
    รบกวนแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

  20. คุณวรรณ ตอนนี้ทำ cake ส้มได้ size 3 ปอนด์แล้ว. แต่ปรากฏว่าหลังจากควำ่เค้ก เค้กเป็นหลุมที่ก้นนิดหน่อย ไม่ทราบเกิดจากอะไร ขอบคุณนะคะ.

  21. ตามมาจากบลอกพี่แหม่มคะ บลอกสวยจังคะ ขนมก็น่าทานจังเลยคะ เห็นเค็กส้มแล้วน่ากินจังคะ อยากลองทำเลยนะคะ เดี๋ยววันหยุดจะไปซื้่ออุปกรณ์มาทำแล้วคะ แต่สงสัยตรงแป้งกวนใส้ คืออะไรคะ แล้วใช้แป้งข้าวโพดแทนได้หรือเปล่าคะ รบกวนพี่วรรณด้วยนะคะ
    เค็กคะ

  22. ขอบคุณคุณวรรณสำหรับวิธีตีสปันจ์ที่ง่ายจริงๆค่า

    ทำตามแล้ว เค้กออกมาดีสุดแถมไม่ยุ่งยากด้วย

    ขอบคุณจริงๆค่ะ ^O^

  23. ฟี่วรรณไม่ได้เจอกันนานน่ะ

  24. สวัสดีค่ะคุณวรรณ
    พี่ติดตามบล็อกของน้องมาตลอด จนเปลี่ยนมาเป็น wordpress พี่พยายามทำสปันจ์แต่เป็นไตจนอยากจะยอมแพ้ (ตอนนี้เลยต้องเลี่ยงมาทำชิฟฟอน) เห็นน้องบอกสามารถยกเครื่องไปตีกะน้องที่บ้านได้เลย พี่จะขอสมัครได้มั้ยคะ (คิดกะตังค์ค่าสอนก็ยินดีค่ะ) ยิ่งอะไรมันทำยาก มันรู้สึกท้าทายน่ะค่ะ

    ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
    พี่น้อย

  25. อิอิ..ได้ไปเปิดดูหน้าสั่งเค้กกะคุณวรรณแล้ว พี่ว่าเลิกทำเอง แล้วเปลี่ยนมาสั่งเค้กคุณวรรณดีกว่า ^_^

  26. คุณวรรณ…

    ลองทำเค้กส้มตามสูตรของคุณวรรณแล้วค่ะ เนื้อเค้กตอนที่อบไม่ได้เต็ม 3 ปอนด์ ตอนเอาออกจากเตาอบ หน้ามันก็ยุบย่นๆ ด้วย แต่เนื้อเค้กนุ่มฟูดีค่ะ แบบนี้ Yu ทำผิดสูตรรึป่าวคะ?

  27. […] https://alittlecatz.wordpress.com/2008/01/08/orange-cake/ […]

  28. มีปัญหากับเค้กเป็นไตบ่อยมากๆ ค่ะ ตีขึ้นฟูขาวข้น เหมือนของคุณวรรณ แต่เวลาอบแล้ว มักจะมีปัญหาเป็นไตตลอดเลยค่ะ แม้ว่าจะจับเวลาตีเป๊ะๆ เคยวอร์มเตาอบที่ 200 องศาซี แต่พอเอาค้กไปอบปุ๊บปิดเตาแล้วปรับความร้อนมาที่ 180 องศา ก็เป็นไต เนยก็อุ่นๆ ไม่เข้าใจจริงๆ ค่ะ เหนื่อยใจกับสปันจ์เค้กมากๆ เลย ไม่รุ้เกี่ยวกับตัวเอสพีด้วยหรือเปล่านะคะ เค้กเป็นไตมากหากใช้เอสพี กระป๋องสีชมพู แต่ถ้าใช้ยี่ห้ออเมริกัน จะเป็นน้อยมาก หรือบางทีไม่เป็น ทั้งๆ ที่ขั้นตอนการทำทุกอย่าง เหมือนกันทุกอย่าง คราวหลังคงต้องใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิของเนยเสียแล้วว่า อุณหภูมิขนาดไหนที่เค้กไม่เป็นไต

  29. แป้งกวนใส้ คืออะไร หาซื้อได้ที่ไหนอ่ะค่ะ พึ่งหัดทำค่ะอยากทำเก่งๆ เหมือนคุณวรรณจังเลย ฝากเนื้อฝากตัวเป็นลูกศิษย์ด้วยน่ะค่ะ

  30. พี่วรรณคะทำไมส่วนผสมหนูเป็นน้ำเลยอ้ะคะ ขนาดหนูตีต่อไปถึง 10 นาทีแน่ะ แต่หนูยังไม่ได้ลองอบเลยค่ะ ตอนนี้กำลังรออบอยู่แต่คิดว่าคงออกมาไม่เป็นแน่ๆเลยยยย หนูพอจะแก้อะไรได้บ้างคะหนูก็ทำตามทุกขั้นตอนแล้วน๊า ฮืออออออ

  31. พี่วรรณคะ หนูอบเสร็จแล้วนะคะ 30 นาที น่าเศร้ามากกกกคือมันไม่มีวี่แววว่าจะสุกเลยอ้ะค่ะ หนูต้องทิ้งมันไปเลยใช่มั๊ยคะ TT

    • น้องจูนคะ กรณีเร่งด่วนแบบนี้ โทรมาถามพี่เลยดีกว่ามั๊ยคะ ^^”

  32. แหะๆ พอดีช่วงนั้นเปิดคอมไปด้วยทำขนมไปด้วย คิดอะไรไม่ออกเลยพิมบอกพี่วรรณก่อนเลย แต่เมื่อวานหนูทำได้แล้วนะคะ ขอบคุณพี่วรรณมากๆค่ะ

  33. สุดยอด อยากกินๆๆๆ

  34. สูตรเดียวกะคุณมนุษย์ไฟฟ้าสีชมพูป่ะคร้า ว่าแต่นู๋ลองทำไมหน้ามานแตกอ่า แต่ข้างในเนียนสุดๆ

  35. น้องวรรณค่ะ สูตรด้านบนนี้จะได้เค้ก 3 ปอนด์ กี่พิมพ์ค่ะ พอดีเห็นในรูปมี 2 พิมพ์ เลยไม่แน่ใจ ยังไงรบกวนตอบให้หน่อยนะค่ะ อยากลองทำขนมสูตรน้องวรรณแล้วหละคะ ขอบคุณสำหรับทุกสูตรดีๆ ด้วยนะค่ะ เป็นกำลังให้คะ

  36. สาร sp คืออะไรค๊ะ อยู่ประเทศอังกฤษจะหาซื้อได้ที่ไหน แล้วถ้าใช้ self raising flour จะได้หรือเปล่าค๊ะ หรือว่าต้องใส่อะไรเพิ่ม ขอบคุณค่ะ อีกอย่าง จะใช้เครื่องผสมแบบมือถือได้มั้ยค๊ะ

  37. คุณวรรณคะ แป้งกวนไส้ ยี่ห้ออะไรคะ

  38. สวัสดีค่ะ โอ้ทมาหยิบสูตรเค๊กส้มไปทำนะค่ะ ปีที่แล้วทำหยิบสูตรอื่นออกมาแบนเป็นแพนเค๊กแต่อร่อย คราวนี้มาหยิบสูตรคุณวรรณ แต่ปัญหาคือ โอ้ทไม่รู้ว่า หน่วยกรัมเนี่ยเท่าไรถ้าคิดเป็นถ้วยตวง ช้อนชาช้อนโต๊ะ เพราะไม่มีตาชั่งแต่จะหาแปลงมาตราในเนตดู เพราะต้องทำแล้ว วันเกิดมิสเตอร์อาทิตย์นี้ วันนี้วันศุกร์ จะสำเร็จไหมแล้วค่อยดูกันเน่อะ ขอบคุณนะคะ

  39. ทำแล้ว เค้กยุบทั้งด้านบนและด้านข้าง เกิดจากอะไร ช่วยตอบทีนะค่ะ

  40. วันนี้ลองทำเป็นครั้งที่3 สุดยอดเลยค่ะพี่
    ขอบคุณพี่มากๆ
    รู้สึกดี ที่ได้ทำอะไรดีๆ ให้คนที่เรารักทาน

  41. เตาอบกับเครื่องตีแป้งคุณวรรณใช้ยี่ห้ออะไรขนาดใดอยู่คะอยากหัดทำอ่ะค่ะจะหาซื้อเองก็ดูไม่เป็น

  42. สูตรนี้ 3 ปอนด์ ถ้าจะทำ 2 ปอนด์ หาร 3 คูณ 2 ได้เลยรึเปล่าคะ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: