Posted by: A Little Catz | 2008/02/14

macarons

…สวัสดีค่ะ ช่วงนี้คลิกเข้ามาบล้อกวรรณก้คงไม่ค่อยมีอะไรเปลี่ยนแปลง เนื่องจากจขบ.ขี้เกียจเหลือเกินค่ะ พยายามจะสลัดไอ้ตัวขี้เกียจออกจากตัว มันก็ไม่ยอมหลุด เกาะติดหนึบเลยค่ะ เอิ๊กๆ

เรื่องของเรื่องคือ ขี้เกียจมากๆ ทั้งงานประจำ ทั้งทำขนมตามออเดอร์ ทำให้เหนื่อยๆ เลยพาลไม่อยากทำอะไร บล้อกก้เลยทิ้งไว้แบบไม่มีความเคลื่อนไหว

ชีวิต ติ่นนอน ก็ไปทำงาน กลับจากทำงานถึงบ้านก็ 4-5 ทุ่ม กลับมาก็แทบสลบละ เหนื่อย วันไหนมีออเดอร์ก็จะตื่นแต่เช้าตรู่มาทำขนม เสาร์ อาทิตย์ ถ้าไม่มีออเดอร์ ก็จะออกไปข้างนอกทำธุระ ไปนู่นนี่เรื่อยเปื่อย เรียกว่า ไม่มีเวลาจะทำขนมใหม่ๆเลยค่ะ ต้องขอโทษเพื่อนๆที่คลิกเข้ามาเป็นประจำด้วยนะคะ ที่บล็อกไม่ค่อยมีความเคลื่อนไหว

เอาไว้แมวอ้วนสลัดตัวขี้เกียจออกจากตัวได้เมื่อไหร่ ก็คงขยันกลับมาทำขนมเหมือนเดิม แหะๆ

วันนี้เลยแก้ขัด เอา macarons มาลงบล้อก่อน คราวก่อนลงแค่รูป ไม่มีวิธีทำ วันนี้เลยเอาวิธีทำมาลง อาจจะไม่ใช่การทำมาคารองที่ถูกต้องเพอร์เฟคนะคะ เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่ทำค่ะ

สูตรและวิธีทำนั้นได้มาจากบล็อกน้องแก้ม เจ้าแม่มาคารองนั่นเองค่ะ จากที่อ่านๆ ก็รู้สึก เป็นขนมที่ไม่น่าจะยากนี่นา แต่ก็เห้นหลายคนว่ามันค่อนข้างยาก ไอ้เราก้กลัวๆเหมือนกัน ว่าทำครั้งแรกมันจะออกมาหน้าตาเป็นงัยเนี่ย

เจ้ามาคารองนี่ วรรณไม่ค่อยประทับใจในรสชาติตั้งแต่ซื้อมาชิมจากร้าน Visage แล้วล่ะค่ะ คือรู้สึกว่าเค้าเป็นขนมที่หวานมากๆ แต่หน้าตาสวยงาม…แค่นั้นเอง

ตั้งใจจะทำมาตั้งแต่ปีก่อนนู้น แต่ก็พึ่งได้ฤกษ์ลงมือทำ…ขอบคุณน้องแก้มอีกครั้งสำหรับสูตรและวิธีทำอย่างละเอียด และรูปภาพที่สวยงามชวนฝัน ที่ทำให้พี่แมวอ้วนลุกขึ้นมาทำมาคารองค่ะ ^^

ส่วนผสม

ส่วนผสม

ไข่ขาว 50 กรัม
น้ำตาลทราย 20 กรัม
อัลมอนด์มีล 60 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม
สีชมพู

ขออนุญาตก๊อปมาจากบล็อกน้องแก้มนะคะ

http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=italian-brandname&month=05-2007&date=03&group=16&gblog=4

ก่อนอื่นเลย ป่นอัลมอนด์กันก่อนค่ะ เนื่องจากไม่มีอัลมอนด์มีล วรรณก้เลยใช้อัลมอนด์สไลด์มาปั่นเอาอ่ะค่ะ

แล้วก็ร่อนอัลมอนด์ป่นกับไอซิ่งค่ะ วรรณร่อนรอบเดียวนะคะ…คือ ขี้เกียจอ่ะค่ะ แหะๆ ส่วนอัลมอนด์ที่ร่อนไม่ผ่านตระแกรง ก้เอาไปปั่นๆ อีกรอบ แล้วร่อนอีกที ก็ยังมีที่ไม่ผ่านอีก เลยเทรวมกันไปเลยค่ะ ^^” (เป็นแบบอย่างที่ไม่ดีนะคะ)

หยดสีชมพูลงไปในไข่ขาว แล้วตีไข่ขาวให้ขึ้นฟองสัก 30 วินาที ใส่น้ำตาลทราย วรรณใช้น้ำตาลทรายของลินนะคะที่เป็นน้ำตาลสำหรับเบเกอรรี่อ่ะค่ะ

ขั้นตอนการตีไข่นี้วรรณใช้สปีดสูงนะคะ ตีให้ไข่ขาวตั้งยอดแบบนี้ค่ะ

เหลังจากนั้นนำอัลมอนด์กะไอซิ่งที่รอนรวมกันมาแบ่งผสม วรรณแบ่งใส่ 3 ครั้งนะคะ คนเบาๆให้เข้ากันด้วยพายค่ะ

หลังจากคนส่วนผสมเข้ากันแล้ว นำส่วนผสมใส่ถุงบีบ ส่วนหัวบีบไม่สามารถบอกเบอร์ได้ เนื่องจากวรรณใช้หัวบีบที่แถมมากับกระบอกบีบครีมอ่ะค่ะ

แล้วก็บีบขนาดประมาณเหรียญ 5 บาท หรือจะขนาดใหญ่-เล็ก กว่าก็ตามชอบเลยนะคะ แต่อย่าให้ใหญ่มาก วรรณนับ 1-10 ในใจอ่ะค่ะเวลาบีบ พอนับถึง 10 ก็ หยุด

อ้อ วรรณใช้กระดาษ Parchment รองอบนะคะ

เสร็จแล้วพักไว้ให้เกิดผิว อ่านในบล้อกน้องแก้มบอกว่า ให้ใช้มือแตะแล้วไม่มีส่วนผสมติดมือเป็นอันใช้ได้ วรรณพักไว้เกือบชั่วโมงเลยมังคะ

เสร็จแล้วก็วอร์มเตาไฟล่าง 150 องศา นำขนมเข้าอบ

ตอนกแรกวรรณอบไป 10 นาที ก็คิดว่าสุกแล้ว เอาออกจากเตามาพักไว้ พอแซะขนม ถึงรู้ว่ามันไม่สุก เอิ๊กๆ เลยเอาเข้าอบใหม่อีกรอบค่ะ

รูปนี้ตอนเอาออกจากเตา 10 นาทีแรกนะคะ สียังสดใสอยู่เลยค่ะ

มีกระโปรงอยู่จี๊ดดดนึง เอิ๊กๆ

ผิวเค้าไม่ค่อยสวย มีฟองอากาศอ่ะค่ะ

เมื่อไม่สุกก็นำเข้าอบอีกประมาณ เกือบ 10 นาทีเลยมังคะ คือเบ้ดเสร็จวรรณอบเกือบ 20 นาที แหะๆ มันนานไปค่ะ ขนมเลยแห้งไปหน่อย สีก้หมองด้วยอ่ะค่ะ ไม่จ๋วยเลยอ่ะ แง้วๆ

ให้ดุก้นค่ะ

ปาดด้วยแยมราสเบอรรี่

ประกบคู่ค่ะ…แล้วเราก็หากันจนเจอ หุหุ

…เง้อ สีหมองมากๆ เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีนะคะ อบนานไปก็เป็นเช่นนี้แล

กระโปรงก็มีน้อยนิดเหลือเกิน..แทบมองไม่เห็น เอิ๊กๆ

จากมาคารอง ขนมไฮโซ กลายเป็นหนมผิงไปซะละ ^^”

…ครั้งแรกกะมาคารอง อาจไม่สวยงามเท่าที่ควร แต่ไม่เจ๊งก็ถือว่าโชคดีละ ^^” เอาไว้คราวหน้าจะพยายามทำออกมาให้ดุดีกว่านี้นะคะ

ขอบคุณน้องแก้มอีกทีสำหรับสูตรและแรงบันดาลใจจ่ะ จุ๊บๆ ^^
 

Advertisements

Responses

  1. เข้ามา Happy Valentine ย้อนหลังค่ะ มีสุขภาพดี ๆ นะคะ

    (อยากให้คุณวรรณลองทำเค้กมะพร้าวอ่อนที่ใส่มะพร้าวลงไปในเนื้อเค้กให้ดูจังค่ะ เพราะคุณวรรณทำอะไรก็ดูน่าอร่อยทุกอย่างเลยค่ะ)

  2. ท่าน จขบ. คะ คิดถึงจังๆ เก็บไว้ให้กินด้วย จะไปเยี่ยมเยียน………..

  3. ไอ้ macarons พี่ก็ไม่ค่อยชอบนะ มันถูกปาก ถ้าขนมที่ทำจากไข่ขาวพี่ชอบ เมอร์แรงค์มากกว่าอ่ะ แต่แบบไม่ต้องหวานมากนะ ^__^

    ปล. จะโพสติดมั๊ย เข้าได้บ้าง ไม่ได้บ้าง กลุ้ม……

  4. ไม่เคยกินอ่ะคุณวรรณ
    อร่อยเปล่า แต่ที่รู้ … สีสวยมากค่ะ

  5. สวัสดีค่า คุณวรรณ Happy Valentine’s Day ย้อนหลังด้วยคนนะคะ
    เว็บไซด์น่ารัก+ขนมน่าทานเหมือนเดิมเลยค่า นี่เพิ่งทราบaddressมาเองคะ ตั้งแต่เหตุการณ์ครั้งนั้นก็แทบไม่ได้เข้าพันทิพย์อีกเลย เพราะเบื่ออะไรหลายๆอย่างอ่ะคะ
    กลับเข้าไปดูวันนี้ ดีใจมากๆที่ได้ทราบaddressของคุณวรรณ เลยตามเข้ามาเยี่ยมค่า อิอิ

    เป็นกำลังใจให้เสมอเลยนะคะ จะแวะเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆนะคะ

  6. มากาฮองน่ากินมากกกกกกกกกกก เลยครับพี่วรรณ ^O^

  7. น่าทานมากค่ะ ลองแอบจิ๊กสูตรไปทำแล้วอะค่ะ แต่ปัญหาคือแซ่ะไม่ออกซ่ะงั้น พยายามพักนึง หน้าแตกกระจาย ฮือๆ ไม่รู้เพราะอะไร ส่วนแป้งก้ดูเปราะๆบางๆ ค่ะ ทำไงดี ดดดดด


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: