Posted by: A Little Catz | 2008/03/13

Banoffi Pie

…สวัสดีค่ะ ^^ วันนี้แมวอว้นจะเริ่มต้นอัพบล็อกใหม่หมด สาเหตุก็อย่างที่แจ้งในบล็อกก่อนหน้านี้ว่าบล็อกที่ bloggang ถูกปิด แมวอ้วนเลยต้องย้ายบล็อกทั้งหมดมาไว้ที่นี่ค่ะ…ต้องขอบคุณคุณแม่แดงเป็นอย่างมากที่ช่วยเซฟบล็อกแมวอ้วนไว้ให้ ตั้งแต่ตอนที่แมวอ้วนถูกยึดล็อกอิน a little catz ถ้าไม่ได้คุณแม่แดงเซฟบล็อกไว้ให้ แมวอ้วนคงไม่มีคอนเท้นต์ของบล็อกเก่าๆเหลือเลยล่ะค่ะ

 จะพยายามอัพวันละบล็อก…ไม่แน่ใจว่าจะมีเวลาว่างพอหรือเปล่า เพราะช่วงนี้งานท่วมหัว ^^”  แต่ก็จะพยายามทยอยอัพให้เสร็จไวๆเผื่อเพื่อนๆจะใช้สูตร+วิธีทำไปทำขนมนะคะ วรรณเองต้องสารภาพว่า ก่อนหน้าที่บล็อกจะถูกปิด เวลาทำขนมก็ต้องไปเปิดบล็อกตัวเองดูเลยค่ะ เพราะบางสูตรก็ไม่ได้เขียนไว้…พอบล็อกโดนปิดนี่ก็แย่เหมือนกัน…เง้อๆ

มาเริ่มบล็อกแรกเลยคือ บานอฟฟี่พาย สูตรนี้ดัดแปลงมาจากนิตยสาร Health & Cuisine ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2549 หน้า 110 ค่ะ 

ส่วนผสม
– แครกเกอร์ 150 กรัม
– เนยละลาย 9 ช้อนโต๊ะ

– ช๊อกโกแล็ต 150 กรัม (จะใช้ ดาร์คช๊อค หรือมิล์คก็ก็ตามชอบเลยนะคะ วรรณใช้ดาร์ค 100กรัม มิลค์ 50 กรัมค่ะ)
– วีปปิ้งครีม 50 กรัม
– กล้วยหอม 3 ลูก
– น้ำตาลทรายขาว 60 กรัม
– เนยสดชนิดจืด 30 กรัม
– นมข้นหวาน 60 กรัม
– วีปปิ้งครีม 1+1/2 ถ้วยตวง
– มาสคาโปเนชีส 80 กรัม
– ผงโกโก้สำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

1. ทำครัสต์โยป่นแครกเกอร์ให้ละเอียด ละลายเนย แล้วนำมาผสมกับแครกเกอร์ที่ป่นไว้ นำไปกรุลงบนถาดพาย หรือพิมพืถอดก้น โดยใช้หลังช้อนกดให้แน่น นำเข้าอบไฟล่าง 160 องศาซี นานประมาณ 10 นาที แล้วนำออกจากเตาพักไว้ให้เย็น

2. นำวีปปิ้งครีมไปอุ่นให้ร้อน แล้วนำช๊อคโกแล็ตหั่นใส่ลงไปคนให้ช๊อคฯละลาย

3 นำช๊อคฯที่ละลายแล้วเทลงไปบนครัสต์ที่ทำไว้ นำเข้าแช่เย็น 30 นาที

4. หั่นกล้วยเตรียมไว้ แล้วทำคาราเมลโดยผสมน้ำตาล นมข้นหวานคนให้เข้ากัน แล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ คนตลอดเวลาด้วยตระกร้อมือให้น้ำตาลละลายเป็นคาราเมล

5. นำกล้วยที่หั่นไว้ ไปคลุกกะคาราเมล แล้วเรียงกล้วยบนช๊อคโกแล็ตที่เซ็ทแล้ว โดยวางให้เต็ม แล้วพักไว้

6. นำโถตีใส่วีปปิ้งครีม เข้าแช่ในฟรีซให้เย็นจัด 10 นาที แล้วนำออกมา ใส่ไอซิ่ง มาสคาโปเน่ แล้วตีให้ขึ้นฟู

7. นำครีมที่ตีขึ้นฟูแล้วไปปาดบนครัสต์ที่ทำไว้ พักไว้ในตู้เย็นให้เซ็ทตัวประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วนำออกมาโรยด้วยผงโกโก้

…ส่วนผสมทั้งหมดค่ะ

แครกเกอร์ วรรณใช้ของ Ritz นะคะ นำใส่ถุงพลาสติคใหญ่หน่อย ใช้มือขยำให้แตก แล้วใช้ไม้พาย คลึงแครกเกอร์ให้ละเอียดค่ะ หลังจากนั้น จึงทยอยใส่เนยละลาย

กรุครัสต์ในพิมพ์ถอดก้น หรือจะใช้ถาดพายก็ได้นะคะ ใช้หลังช้อนกดให้แน่นค่ะ แล้วนำเข้าอบ ไฟล่าง 160 องศาซีประมาณ 10-15 นาทีนะคะ

เมื่อครัสต์สุกแล้วพักไว้ให้เย็น

นำวีปปิ้งครีม ไปอุ่นให้ร้อน แล้วหั่นชีอคดกแล็ตลงไป คนให้ช๊อคโกแล้ตละลาย

แล้วนำไปราดบนครัสต์ค่ะ

หลังจากนั้นนำเข้าแช่เย็นสัก 30 นาทีให้ช๊อคดกแล็ตเซ็ทตัวค่ะ

แล้วก็มาทำส่วนคาราเมลกันต่อ เริ่มที่หั่นกล้วยไว้เลยค่ะ

ผสมน้ำตาลกับนมข้นหวาน คนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟอ่อนๆ คนตลอดเวลาอย่าให้ไหม้นะคะ จนกว่าน้ำตาลจะลาะลายได้คาราเมลเหนียวๆค่ะ

อันนี้ตอนที่ทำแอบใส่นมข้นจืด 1 ช้อนโต๊ะมังคะ แหะๆ ทำคาราเมลไหม้อ่ะค่ะ เลยแอบใส้นมข้นจืด ^^”

นำกล้วยที่หั่นไว้มาคลุกกับคาราเมลค่ะ

แล้วนำไปเรียงบนครัสต์ให้เต็ม

มาสคาโปเน่ค่ะ ตอนนี้เค้าเปลี่ยนแพคเกจใหม่เป็นสีน้ำตาล เลือดหมูแล้วนะคะ ราคาก็เพิ่ทมขึ้นเป็น 148 บาทมังคะ หาซื้อได้ที่ฟู๊ดแลนด์ พารากอน หรือร้านเบเกอรรี่บางร้านเช่น ชวนชม ขจรศักดิ์ค่ะ

นำโถตี กะวีปปิ้งครีมไปแช่ฟรีช 10 นาที แล้วนำออกมาใส่ไอซิ่ง มาสคาโปเน่รวมกันค่ะ

ตีด้วยความเร็วสูงสุดให้ขึ้นฟู พอจะปาดเค้กได้ แล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ เพื่อให้เนื้อครีมเนียนยิ่งขึ้น ใช้เวลาตีประมาณ 5 นาทีค่ะ

แล้วจึงนำครีมที่ได้มาปาดบนพายที่เราทำไว้ค่ะ แล้วนำเข้าแช่เย็นให้เซ็ทตัวสัก 1-2 ชั่วโมง เวลาจะเอาขนมออกจากพิมพ์ก็ใช้สปาร์ตูลาร์แซะขอบค่ะ

ถ้าอยากทำให้เป็นลายริ้ว เวลาโรยผงโกโก้ก็ใช้การ์ดขีดๆ ทำลายแบบนี้ค่ะ

หลังจากนั้นจึงโรยผงโกโก้ โดยร่อนผ่านกระชอนตาถี่ๆนะคะ

บีบข้างนิดหน่อย…ยังกะเค้กเลยเนอะ ^^”

แล้วก็ตัดทานได้เลยค่ะ

ขอให้อร่อยกับบานอฟฟี่พายนะคะ ไม่ยากค่ะ ลองทำดู ใครไม่มีเตาอบก็ทำได้ คือไม่ต้องอบครัสต์ ส่วนวีปครีมกับมาสคาโปเน่ ก็ใช้เครื่องปั่น ปั่นเอาก้ได้ค่ะ แต่จะไม่ได้ครีมเนียนสวยแบบเครื่องตีนะคะ ^^

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมบล็อกแมวอ้วนค่ะ ^^

Advertisements

Responses

  1. น่าทานจังค่ะ แล้วจะแวะมาบ่อย ๆ ค่ะ คุณวรรณ

  2. เปิดดูตอนดึกแบบนี้ … เครียดเชียว

    : )

  3. แวะมาเยี่ยมพี่วรรณค่ะ….ดีใจที่พี่วรรณได้อมยิ้มคืน แต่ไม่ดีใจที่ไม่ได้บล็อกคืน แต่อัพไว้ที่นี่ก็ได้ค่า บีก็จะตามมาอยู่ดี อิอิอิ

  4. ไม่ได้แวะมานาน วันนี้แว๊บมาขอขนมคุณวรรณกินนะคะ

  5. แวะมากินบาอนฟฟี่พาย
    ว่าจะทำตั้งนานแล้วป่านนี้ยังไม่ได้เริ่มทำเลยอ่ะ

  6. ว่าจะทำตั้งนานแล้วเนี้ยไม่ได้ทำสักที

  7. หุ หุ

    เราเคยทำแล้ววววว
    ก็ลอกคุณวรรณมาไงครับ ^_^

    มา up blog เยอะนะครับ
    จะได้เข้ามาลอก+ส่งการบ้านอีก

    ดีใจด้วยนะคับ
    ที่ได้ login คืนมา

  8. คิดถึงค่ะ…..ในที่สุดก็ได้ชมและชิมอีกหนึ่งความอร่อย

  9. สูตรนี้เป้นสูตรแรกเลยค่ะที่ฝนรู้จักคุณวรรณ ตอนนั้นเพิ่งเข้าก้นครัวไปเพราะจนปัญญากับเจ้าคาราเมลที่โดนกล้วยแล้วเหลวเป๋ว T_T ได้คุณวรรณนี่แหละค่ะที่ช่วยไขข้อข้องใจให้

    ฝนเอง เสียด๊าย เสียดายที่ไม่ได้ก็อปบล็อคคุณวรรณไว้ ได้แต่ “จะ” “จะ” จนสายไปซะงั้น ตอนนี้จะทำชีสเค้ก ยังเอ๋อๆ อยู่เลย จะเอาสูตรที่ไหนดีเนี่ยย

    ปล. ซื้อเตาอบใหม่มาจนได้หน่ะค่ะ เพื่อชีสเค้กกก

  10. คุณวรรณจ๋า ในส่วนผสมไม่เห็นบอกว่าต้องใช้ น้ำตาลทรายแดง กับไอซิ่ง เลยน่ะจ้ะ มาเห็นก็ในรูปวิธีทำ….

    ถ้าว่างช่วยเข้ามาอัพเดทให้ด้วยนะจ๊ะ อยากทำกินมั่ง เราเข้าไปหาตาม blog ของคุณลูกสนมา น่าจะพอใช้กันได้เนอะ

    อย่างไรก็ตาม ขอบคุณมา ณ ที่นี้สำหรับสูตร วิธีทำ และรูปสวยๆ

  11. ลองไปทำดูแล้วอ่ะค่ะ คาราเมลหนาเกิน .. แต่อร่อย
    ทำครั้งแรกยังไม่ค่อยดี..ไว้จะถ่ายรูปมาส่งการบ้านค่ะ

  12. คุณวรรณค่ะ สูตรนี้อร่อยมากๆเลยค่ะ ลองเอาไปทำสองรอบแล้ว
    มีแต่คนชอบ เลยจะทำรอบที่สามค่ะ

    อยากถามคุณวรรณว่า ทำอย่างไรถึงจะเอาออกจากพิมได้ค่ะ
    คือว่าเรา เอาออกจากพิมไม่เป็นเลยใส่ถ้วยกระเบื้องหมดเลยค่ะ
    แต่คราวนี้อยากได้เป็นชิ้นๆ

    อยากจะทำให้ได้ออกมาเป็นปอน์ดเหมือนของคุณวรรณอะค่ะ
    เอาออกจากพิมยังไงหรอค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    ปล. เห็นบราวนี่ น่ากินมากค่ะ เดี๋ยวจะลองทำดูวันนี้ค่ะ

  13. รบกวนถามเรื่องน้ำตาลทรายแดงกับไอซิ่งค่ะ ว่าต้องใส่เท่าไหร่คะ ในสูตรนี้ ขอบคุณค่ะ

  14. สวัสดีคะ คุณวรรณ
    น่ากินมากๆเลยคะ
    เห็นเเล้วอยาก กรี้ดๆๆ 555+
    คุณวรรณใช้ขนาดพิมพ์ กี่นิ้วหรอคะ

  15. 8 นิ้วค่ะคุณหนิง

  16. อุ้ย คุณวรรณตอบกลับรวดเร็วมากคะ
    ชื่อ โบกี้ คะ (ท่าทางคุณวรรณจำผิดคน อิอิ)
    เพิ่งเคยเข้ามาบล็อคคุณวรรณครั้งเเรก
    อ่านไป อ่านมา เพลินมากเลยคะ

    เหมือนเราทำขนมเองอยู่เลย
    อธิบายได้เข้าใจมากคะ
    ขอบคุณนะคะ สำหรับรูปสวยๆ
    o^______^o

  17. สวัสดีค่ะ คุณวรรณ
    หลานสาวร่ำร้องจะกินบานอฟฟี่พายมาหลายเพลาแล้ว แต่ว่าเคยทำมีปัญหาเรื่องคาราเมลนี่แหละค่ะ พอโดนกล้วยแล้วเหลว ไหลนองเกลื่อนกล่นทีเดียว ทำให้ท้อใจค่ะ คุณวรรณพอจะมีเคล็ดลับอะไรแนะนำด้วยนะคะ อยากมาเป็นลูกมือคุณวรรณจัง จะได้เก่งๆอย่างคุณวรรณบ้าง ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

  18. น่ากินที่สุดในโลกเลยค่ะ หาสูตรทำมาเยอะมากเลยค่ะ แต่ประทับใจสูตรนี้ และวิธีการทำมากค่ะ รูปสวยทุกขั้นตอน การอธิบายละเอียดดีค่ะ

  19. จะเอาขนมออกจากพิมพ์ ยังไงไม่ให้และคะ มันมักจะติดก้นกะติดขอบค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

    • คุณ Nopporka คะ เค้กอะไรคะที่ติดพิมพ์ ถ้าเป็นเค้กเนยต้องทาด้วยเนยขาวก่อนแล้วรองด้วยกระดาษไขและทาเนยขาวทับอีกครั้งค่ะ
      ถ้าเป็นชิฟฟอนหรือสปันจ์ รองกระดาษไขเฉยๆค่ะ เวลาแซะออกใช้สแปตูล่าร์ แซะขอบๆเค้กออกก่อนแล้วคว่ำออก ก็จะออกได้ง่ายๆนะคะ

  20. เคยใช้สูตรคุณวรรณคะ อร่อยมากจิงๆ แต่เจอปัญหาเหมือนเพื่อนๆคนอื่นคะ คือคาราเมลมันไหลไม่เกาะตัวคะ ^^

  21. น่าทานมากค่ะ

  22. เนย 30 กรัม นี่ใส่ตอนไหนอะคะ

  23. ขออนุญาตใช้สูตรนี้เป็นสูตรต้นแบบที่จะทำเค้กขายที่ร้านนะคะ คือรู้สึกขอบคุณคุณวรรณมากค่ะ เพราะได้ความรู้จากคุณเยอะเลยค่ะ บ้านอยู่ต่างจังหวัด ต้องหาอาชีพทำ ก็มาตกอยู่ที่ทำขนมขาย หาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตก็เจอของคุณวรรณนี่แหละค่ะ เลยคิดว่าอยากจะบอกให้คนคิดสูตรรู้ตัวว่าเราซาบซึ้งจริง ๆ ขอบคุณมากนะคะ

  24. น่าทานมากเลยค่ะ

  25. ขอบคุณมากค่ะ ชอบกินบานอฟฟี่ จาลองไปทำตามสูตรคุณวรรณนะค่ะ
    พึ่งได้เห็นบล๊อคใหม่จ้า

  26. ลองทำแล้วจ้า อร่อยเชียว เอามาแจกจ่ายเพื่อนร่วมงานด้วย ชอบกันใหญ่เลยค่ะ

  27. รบกวนสอบถามเรื่อง ข้อควรระวังต่างๆ ของการทำบานอฟฟี่ค่ะ
    ส่วนผสมใช้ยี่ห้ออะไรที่รสชาติดีที่สุด
    เเละอยากทราบว่าพอทำเสร็จเเล้ว วิปครีมจะละลายหรือตั้งทิ้งไว้นานได้เเค่ไหน
    บานอฟฟี่จะอยุ่ได้กี่วันค่ะ เเล้ววิธีเก็บยังไง

    รบกวนด้วยค่ะะะะ

  28. รับสอนไหมคร้า ถ้ารับสอนเเอดมานะคร้า

  29. อยากทราบว่าตัวครีมถ้าไม่ใส่มาสคาโปนเน่ได้มั้ยคะ

  30. ไอซิ่งที่ใส่กับวิปครีมที่ไว้ปาดหน้า ใช้กี่กรัมคะพี่

  31. เนยใส่ตอนไหนค่ะ

  32. ผมเห็นว่า เพจของคุณมีสูตรอาหารที่อร่อยๆ หลายสูตร ผมขอแนะนำให้คุณเข้าร่วมกับเว็บไซต์ที่รวบรวมและแบ่งปันสูตรอาหาร ที่มีสาขาอยู่ทั่วโลก อย่าง มายเทสประเทศไทย เพื่อได้รับการอัตราการเยื่ยมชมเพิ่มมากยิ่งขึ้นในเพจของคุณและแบ่งปันสูตรอาหารของคุณในฐานข้อมูลของ myTasteThailand.com กับผู้ใช่ทั่วไป เพียงคลิกที่นี้ และวาง www ของคุณและอีเมลเท่านั้น
    http://www.mytastethailand.com/khaoruem-top-food-blog
    ผมหวังว่า จะได้รับการติดต่อจากคุณเร็วๆ นี้
    ขอบคุณมากครับ
    ศักดิ์ ลิส ถาวรคุน
    สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ info@mytastethailand( จุด )com


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: