Posted by: A Little Catz | 2008/03/15

เค้กชาไทย

…สวัสดีค่ะ วันนี้แมวอ้วนขออัพบล็อกแก้ไขเพิ่มเติมสูตรเค้กชาไทยจากบล็อกก่อนหน้านี้นะคะ เนื่องจากคราวก่อนแมวอ้วนใส่แป้งข้าวโพดขาดไป 15 กรัมค่ะ แหะๆ ต้องขอโทษด้วยนะคะที่เขียนสูตรผิด

รอบนี้เป็นเวอร์ชั่นแก้ไขปรับปรุงสูตร เนื่องจากสูตรคราวที่แล้วมีคนบอกว่า มันค่อนข้างจะมัน เกินไป คราวนี้เลยตัดลดวีปครีมลงค่ะ จะได้ไม่ข้นมันมาก แต่ยังได้กลิ่นหอมๆของนม และชาไทยเช่นเดิมค่ะ

สูตรสปันจ์ชาไทย ยังใช้สูตรเดิมในดวงใจ ของพี่แหม่ม Tiara เช่นเคยค่ะ

แป้งเค้ก 100 กรัม

น้ำตาล 80 กรัม ผงฟู 1 ช้อนชา

เกลือ 1/4 ช้อนชา

น้ำ 40 กรัม

นมข้นจืด 40 กรัม

เอสพี 10 กรัม

เนย 80 กรัม

ไข่ไก่เบอร์ 0 3 ฟอง

ชาไทย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ (ชาตรามือที่เค้าชงขายกันอ่ะค่ะ)

วิธีทำ

1. ร่อนแป้ง ผงฟูเข้าด้วยกัน เปิดเตาอบวอร์มไว้ เตาใหม่วรรณใช้ไฟ 175 นะคะ อุณหภูมิเตาคงขึ้นอยู่กะเตาของแต่ละคน อยู่ระหว่าง 175-180 ค่ะ วรรณยังคงใช้ไฟบน-ล่างเช่นเคย วางถาดไว้ชั้นกลางของเตาอบค่ะ

2. น้ำ นมข้นจืด เทรวมกันนำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟให้ร้อน แล้วนำชามาชง แล้วกรองเอาแต่น้ำ ขั้นตอนนี้เมื่อกรองเอาแต่น้ำแล้ว ยังงัยก็ให้ส่วนของเหลวได้ 80 กรัมนะคะ ถ้าขาดก็เพิ่มนม หรือน้ำเข้าไปให้ได้ 80 กรัมค่ะ เมื่อละลายชาแล้วทิ้งส่วนผสมนี้ให้เย็นในอุณหภูมิห้องก่อนนะคะ

3. ไข่ น้ำตาล และน้ำที่ชงชา เทรวมกันในอ่าง ป้ายเอสพีที่หัวตระกร้อ แล้วตีด้วยความเร็วสูงสุด 5 นาทีค่ะ หรือตีจนกว่าส่วนผสมจะข้น ใช้พายยางตักขึ้นมาแล้ว ส่วนผสมไม่หยด ถ้ายังเหลวอยู่ให้ตีต่อ จนกว่าจะข้นค่ะ

4. เมื่อตีครบ 5 นาที หยุดเครื่อง ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที ระหว่างนี้ปาดอ่างไปเรื่อยๆนะคะ

5. หลังจากตี 1 นาทีแล้วเปลี่ยนความเร็วของเครื่องเป็นสูงสุด ตีต่ออีก 6 นาทีค่ะ ปาดอ่างเป็นระยะ

6.เมื่อตีครบ 6 นาที ลดสปีดเป็นต่ำสุด 1 นาที แล้วใส่เนยละลาย อุณหภูมิของเนยต้องไม่ร้อน หรือเย็นเกินไป แล้วตีต่อด้วยความเร็วต่ำเช่นเคยอีก 2 นาทีค่ะ เมื่อครบแล้ว ตีสูงอีก 10-20 วินาที แล้วปิดเครื่องค่ะ

7. เทใส่พิมพ์ 3 ปอนด์ ที่รองด้วยกระดาษไข อบนาน 25-40 นาทีแล้วแต่เตานะคะ เตาใหม่วรรณใช้เวลาอบ 25-30 นาทีไม่เกินนี้ค่ะ

8. เมื่อเค้กสุก พักไว้ให้เย็นสักครู่ แล้วแซะขอบเค้ก คว่ำไว้บนตระแกรงให้เค้กเย็นค่ะ

ส่วนผสมหน้าชาไทย

ส่วนที่ 1

ผงวุ้น 1 ช้อนชา

นมสด 250 กรัม

วีปครีม 150 กรัม (หรือจะลดเหลือ 100 กรัม แล้วไปเพิ่มนมข้นจืดเป็น 150 กรัมก้ได้นะคะ)

นมข้นจืด 100 กรัม

น้ำตาล 100 กรัม

ชาไทยตรามือ 3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนที่ 2

นมข้นจืด 150 กรัม (ส่วนนี้วรรณใช้นมตราหมี ไวท์มอลต์ กระป๋องเล็ก 14 บาทอ่ะค่ะ วรรณว่าเวิร์คมากๆ นมเค้าหอม อร่อยค่ะ)

แป้งข้าวโพด 45 กรัม

ส่วนที่ 3

เนยสด 100 กรัม

วิธีทำ

นำส่วนผสมที่ 1 เทรวมกัน ตั้งไฟให้เดือด แล้วนำชาไทยใส่ถุงชงชา คือ ชงเหมือนกะชงชาทั่วไป หรือที่เค้าชงขายอ่ะค่ะ จุ่มลงไปในหม้อที่เราต้มส่วนผสมที่ 1

แล้วนำส่วนผสมที่ 2 คนให้เข้ากันให้แป้งข้าวโพดละลาย แล้วเทลงไป คนตลอดเวลาด้วยตระกร้อมือนะคะ เมื่อส่วนผสมเริ่มข้น หนืด พอที่จะราดเค้กได้ก็ยกลง ใส่เนยคนให้เข้ากันค่ะ

สไลด์เค้กเป็น 3 เลเยอร์ แล้วปาดด้วยหน้าชาไทยที่กวนไว้ค่ะ วิธีทำก็เหมือนช๊อคหน้านิ่มเลยค่ะ สูตรก็ปรับมาจากสูตรหน้าช๊อคหน้านิ่มเช่นกันค่ะ

สำหรับวิธีราดหน้าเค้กให้เด้ง ก็กวนพอให้เห็นรอยตระกร้อค่ะ แล้วยกลง ใส่เนยคนให้เข้ากัน เวลาราดหน้าเค้ก ให้ยกหม้อขึ้นสูงหน่อย แล้วเทตรงกลางเค้ก ให้หน้าชาไทยไหลลงไปข้างๆเค้กค่ะ

สำหรับหน้าชาไทย สามารถดัดแปลงได้อีกนะคะ ตามความชอบของแต่ละคนเลย ถ้าว่ามัน ข้นมัน เนย วีปครีมไป สามารถลดวีปครีมเหลือ 100 ลดนมสดเหลือ 200 แล้วใช้น้ำอีก 100 ได้ค่ะ คือ รวมชองเหลวในส่วนที่ 1 ให้ได้ 500 กรัมนั่นเอง ส่วนนมสดในส่วนที่ 2 อยากแนะนำให้ใช้นมตราหมีไวท์มอล์ตเพราะจะหอมอร่อยดีค่ะ ^^

 

…ส่วนผสม สูตรและหน้าชาไทยในที่นี้จะได้เค้ก 3 ปอนด์นะคะ…

Advertisements

Responses

  1. น่ากินมาก ๆ เลยค่ะ คุณวรรณ เดี๋ยวไปจดสูตรใหม่แทนสูตรเดิมก่อน คราวที่แล้วแอบจิ๊กสูตรไปแล้ว เฮ้อ..ได้แต่จดสูตร ไม่ได้ลงมือทำสักที

  2. อยากเห็นตอนตัดแบ่งเค้กจัง สงกาสัยว่าตัดยังไงถึงสวย

  3. เห็นด้วย อยากเห็นตอนตัดแบ่ง ตัดเรียบดี และอยากเห็นตอนห่อพลาสติกแต่ละชิ้นด้วยค่า

  4. น้องวรรณคะ

    พี่ก็ว่าน้องวรรณทำหน้ามันเด้งดีนา

    พี่อยากจะส่งข่าวนะคะ วันนี้ ลองทำคัพเค้กอีกรอบ ก็ปรากฎว่า เนื้อเค้กกระเด้งจากตรูดพิมพ์เหมียนเดิม ล่ะ ม่ายรุจะแก้ปัญหายังไง เฮ้อ

    เอาไว้จะลองทำเค้กชาไทยตามสูตรน้องวรรณนะจ๊ะ แล้วจะส่งข่าวอีก

    ดูแลสุขภาพนะคะ

    อ้อ! ถ้วยของน้องวรรณ กับเว็บเจเจ พี่ดูจากรูปแล้ว เดาว่า ของเว็บแม่เจเจ น่าจะใหญ่กว่าของน้องวรรณเล็กน้อยล่ะ เพราะดูแล้วทรงสูงกว่านิดหน่อยล่ะ เลยส่งข่าวมาให้สบายใจนะจ๊ะ

    ขายดิบขายดีนะจ๊ะ
    พี่งึ้ง

  5. คุณวรรณคะ สบายดีอะป่าวคะ
    ยิ่งทำ ยิ่งเก่ง ขนมเค้กสวยงามน่าหม่ำมากๆเลยค่ะ
    หลังๆมานี้ อินยุ่งๆ ไม่ได้ทำขนมเลยค่ะ แหะๆ
    แวะมาส่งความคิดถึงนะคะ รักษาสุขภาพด้วยนะคะ แม่แมว

  6. อืม น่ากิน

  7. เดี๋ยวขอสูตรบ้างค่ะ
    มีปัญหาแบ่งเค้กค่ะ
    ต้องตัดอย่างงัยค่ะเรียบเนียนสวยจักค่ะ
    งานง่ายๆแต่ยากย๊าก

  8. พี่วรรณ วันหลังทำเค้กชาจีนดูมั่ง ๆ

  9. พี่วรรณคะ
    หนูลองทำตามสูตรของพี่ เค้กออกมานิ่มมากเลยค่ะ
    แต่ดูมันเตี้ยๆ เอียงนิดๆอ่ะค่ะ
    อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ
    เป็นเพราะเตารึปาว
    แล้วตรงขอบบนๆของตัวเค้กก็จะแข็งๆนิดนึง
    เป็นเพราะอะไรคะ
    อีกคำถามนะคะ พี่วรรณได้ทาเนยที่พิมพ์รึป่าวคะ
    ขอบคุณค่ะ

  10. น่ากินม๊ากเลยค่ะต้องขอสูตรไปลองหัดทำบ้างแย้ว

  11. วันนี้มีงาน ถนนคนเดินที่ที่เกาะสมุย เลยทำบานอฟฟี่พาย สูตรคุณวรรณไปขาย ตอนแรกคนไม่ค่อยรู้จักกันค่ะ เลยเปิดให้ลองชิม 1 ชิ้น ปรากฏว่าขายหมดในพริบตา เลยเข้ามาขอบพระคุณ คุณวรรณที่ให้อาชีพทำกิน (จริงๆนะ) คราวหน้าถ้ามีสูตรขนนที่ไม่ต้องอบแบบใหม่ ต้องขอรบกวนอีกนะคะ

  12. ขอลองเอาไปปรับใช้หน่อยนะครับ

  13. อยากทราบว่ามีดตักเค้ก ต้องใช้แบบไหนคะ จะตัดยังไงให้ออกมาสวยคะ

  14. สวัสดีค่ะคุณวรรณ ติดตามคุณวรรณมานานแล้ว เพิ่งมีโอกาสได้เข้ามาแบบจิงๆๆ จังๆๆๆ

  15. น่าทานคะ

  16. ได้ลองทำดูเเล้ว ค่ะ เนื้อเค้กออกมานิ่้มมากเลย
    เเต่คงต้องลองทำอีก เพราะคราวก่อนราดหน้าได้ไม่งาม
    ขอบคุณพี่มากค่ะ

  17. สีสวยสวย-หน้าตาก็น่ากิน..แต่เวลาราดหน้าทำยังไงถึงเนียนเรียบอย่างนี้คะ..แล้วถ้าใช้พิมพ์ 2 ปอนด์สามารถใส่ได้ 2 พิมพ์มั้ยคะ..ขอบคุณมากค่ะ ^______^

  18. คุณวรรณคะ โอ๋เป็นแฟนคลับทำตามสูตรคุณวรรณคนนึงงค่ะ
    แต่สงสัย อยากหาความรู้เิพ่มเติมเวลาเราทำเค้ก มันมีบางสูตรจะตีเนยกับน้ำตาลจนขึ้นฟูก่อน แล้วค่อยทะยอยใส่แป้งสลับกับนม แต่สูตรคุณวรรณตีน้ำตาล กับไข่ก่อน แบบนี้มันทำให้เนื้อเค้กต่างกันมั๊ยคะ

  19. ขอบคุณค่า อร่อยจิง

  20. วันนี้ตีแป้งไม่ขึ้นเลย 4 ครั้ง เหลวเป็นน้ำ ทั้งที่ทำเหมือนเคย ตามสูตรเป๊ะ เครียดจัง แต่เครื่องตีเราเสีย ส่งไปเปลี่ยนมอเตอร์ กลับมาก็ตีไม่ขึ้นเลย เกี่ยวกันไหมคะ แค่เค๊กกล้วยหอมง่ายๆ ก็ไม่ขึ้น

  21. ตีเหลวๆ สงสัยว่า ต้องปาดอ่างเปนระยะๆ นะคะ จะทำให้ส่วนผสมข้นขึ้น ต้องสังเกตบ่อยๆ ช่วงที่ตีสปีดสูง ต้องปาดอ่าง เปนระยะ แล้วสังเกตดูว่า ถ้าส่วนผสม ฟูข้นเนียน เปนสีขาว ใช้ได้เลยคะ

  22. ถ้าจะทำเป็นชาเขียว ใช้สูตรนี้ได้ไหมคะ

  23. […] เค้กชาไทย […]


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: