…สวัสดีค่ะ วันนี้แมวอ้วนขออัพบล็อกแก้ไขเพิ่มเติมสูตรเค้กชาไทยจากบล็อกก่อนหน้านี้นะคะ เนื่องจากคราวก่อนแมวอ้วนใส่แป้งข้าวโพดขาดไป 15 กรัมค่ะ แหะๆ ต้องขอโทษด้วยนะคะที่เขียนสูตรผิด
รอบนี้เป็นเวอร์ชั่นแก้ไขปรับปรุงสูตร เนื่องจากสูตรคราวที่แล้วมีคนบอกว่า มันค่อนข้างจะมัน เกินไป คราวนี้เลยตัดลดวีปครีมลงค่ะ จะได้ไม่ข้นมันมาก แต่ยังได้กลิ่นหอมๆของนม และชาไทยเช่นเดิมค่ะ
สูตรสปันจ์ชาไทย ยังใช้สูตรเดิมในดวงใจ ของพี่แหม่ม Tiara เช่นเคยค่ะ
แป้งเค้ก 100 กรัม
น้ำตาล 80 กรัม ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำ 40 กรัม
นมข้นจืด 40 กรัม
เอสพี 10 กรัม
เนย 80 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 0 3 ฟอง
ชาไทย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ (ชาตรามือที่เค้าชงขายกันอ่ะค่ะ)
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟูเข้าด้วยกัน เปิดเตาอบวอร์มไว้ เตาใหม่วรรณใช้ไฟ 175 นะคะ อุณหภูมิเตาคงขึ้นอยู่กะเตาของแต่ละคน อยู่ระหว่าง 175-180 ค่ะ วรรณยังคงใช้ไฟบน-ล่างเช่นเคย วางถาดไว้ชั้นกลางของเตาอบค่ะ
2. น้ำ นมข้นจืด เทรวมกันนำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟให้ร้อน แล้วนำชามาชง แล้วกรองเอาแต่น้ำ ขั้นตอนนี้เมื่อกรองเอาแต่น้ำแล้ว ยังงัยก็ให้ส่วนของเหลวได้ 80 กรัมนะคะ ถ้าขาดก็เพิ่มนม หรือน้ำเข้าไปให้ได้ 80 กรัมค่ะ เมื่อละลายชาแล้วทิ้งส่วนผสมนี้ให้เย็นในอุณหภูมิห้องก่อนนะคะ
3. ไข่ น้ำตาล และน้ำที่ชงชา เทรวมกันในอ่าง ป้ายเอสพีที่หัวตระกร้อ แล้วตีด้วยความเร็วสูงสุด 5 นาทีค่ะ หรือตีจนกว่าส่วนผสมจะข้น ใช้พายยางตักขึ้นมาแล้ว ส่วนผสมไม่หยด ถ้ายังเหลวอยู่ให้ตีต่อ จนกว่าจะข้นค่ะ
4. เมื่อตีครบ 5 นาที หยุดเครื่อง ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที ระหว่างนี้ปาดอ่างไปเรื่อยๆนะคะ
5. หลังจากตี 1 นาทีแล้วเปลี่ยนความเร็วของเครื่องเป็นสูงสุด ตีต่ออีก 6 นาทีค่ะ ปาดอ่างเป็นระยะ
6.เมื่อตีครบ 6 นาที ลดสปีดเป็นต่ำสุด 1 นาที แล้วใส่เนยละลาย อุณหภูมิของเนยต้องไม่ร้อน หรือเย็นเกินไป แล้วตีต่อด้วยความเร็วต่ำเช่นเคยอีก 2 นาทีค่ะ เมื่อครบแล้ว ตีสูงอีก 10-20 วินาที แล้วปิดเครื่องค่ะ
7. เทใส่พิมพ์ 3 ปอนด์ ที่รองด้วยกระดาษไข อบนาน 25-40 นาทีแล้วแต่เตานะคะ เตาใหม่วรรณใช้เวลาอบ 25-30 นาทีไม่เกินนี้ค่ะ
8. เมื่อเค้กสุก พักไว้ให้เย็นสักครู่ แล้วแซะขอบเค้ก คว่ำไว้บนตระแกรงให้เค้กเย็นค่ะ
ส่วนผสมหน้าชาไทย
ส่วนที่ 1
ผงวุ้น 1 ช้อนชา
นมสด 250 กรัม
วีปครีม 150 กรัม (หรือจะลดเหลือ 100 กรัม แล้วไปเพิ่มนมข้นจืดเป็น 150 กรัมก้ได้นะคะ)
นมข้นจืด 100 กรัม
น้ำตาล 100 กรัม
ชาไทยตรามือ 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนที่ 2
นมข้นจืด 150 กรัม (ส่วนนี้วรรณใช้นมตราหมี ไวท์มอลต์ กระป๋องเล็ก 14 บาทอ่ะค่ะ วรรณว่าเวิร์คมากๆ นมเค้าหอม อร่อยค่ะ)
แป้งข้าวโพด 45 กรัม
ส่วนที่ 3
เนยสด 100 กรัม
วิธีทำ
นำส่วนผสมที่ 1 เทรวมกัน ตั้งไฟให้เดือด แล้วนำชาไทยใส่ถุงชงชา คือ ชงเหมือนกะชงชาทั่วไป หรือที่เค้าชงขายอ่ะค่ะ จุ่มลงไปในหม้อที่เราต้มส่วนผสมที่ 1
แล้วนำส่วนผสมที่ 2 คนให้เข้ากันให้แป้งข้าวโพดละลาย แล้วเทลงไป คนตลอดเวลาด้วยตระกร้อมือนะคะ เมื่อส่วนผสมเริ่มข้น หนืด พอที่จะราดเค้กได้ก็ยกลง ใส่เนยคนให้เข้ากันค่ะ
สไลด์เค้กเป็น 3 เลเยอร์ แล้วปาดด้วยหน้าชาไทยที่กวนไว้ค่ะ วิธีทำก็เหมือนช๊อคหน้านิ่มเลยค่ะ สูตรก็ปรับมาจากสูตรหน้าช๊อคหน้านิ่มเช่นกันค่ะ
สำหรับวิธีราดหน้าเค้กให้เด้ง ก็กวนพอให้เห็นรอยตระกร้อค่ะ แล้วยกลง ใส่เนยคนให้เข้ากัน เวลาราดหน้าเค้ก ให้ยกหม้อขึ้นสูงหน่อย แล้วเทตรงกลางเค้ก ให้หน้าชาไทยไหลลงไปข้างๆเค้กค่ะ
สำหรับหน้าชาไทย สามารถดัดแปลงได้อีกนะคะ ตามความชอบของแต่ละคนเลย ถ้าว่ามัน ข้นมัน เนย วีปครีมไป สามารถลดวีปครีมเหลือ 100 ลดนมสดเหลือ 200 แล้วใช้น้ำอีก 100 ได้ค่ะ คือ รวมชองเหลวในส่วนที่ 1 ให้ได้ 500 กรัมนั่นเอง ส่วนนมสดในส่วนที่ 2 อยากแนะนำให้ใช้นมตราหมีไวท์มอล์ตเพราะจะหอมอร่อยดีค่ะ ^^
…ส่วนผสม สูตรและหน้าชาไทยในที่นี้จะได้เค้ก 3 ปอนด์นะคะ…
น่ากินมาก ๆ เลยค่ะ คุณวรรณ เดี๋ยวไปจดสูตรใหม่แทนสูตรเดิมก่อน คราวที่แล้วแอบจิ๊กสูตรไปแล้ว เฮ้อ..ได้แต่จดสูตร ไม่ได้ลงมือทำสักที
By: อุ้ม^^ on 2008/03/16
at 03:39
อยากเห็นตอนตัดแบ่งเค้กจัง สงกาสัยว่าตัดยังไงถึงสวย
By: noo-nun on 2008/03/16
at 07:31
เห็นด้วย อยากเห็นตอนตัดแบ่ง ตัดเรียบดี และอยากเห็นตอนห่อพลาสติกแต่ละชิ้นด้วยค่า
By: มาม่าก่อนนอน on 2008/03/16
at 14:04
น้องวรรณคะ
พี่ก็ว่าน้องวรรณทำหน้ามันเด้งดีนา
พี่อยากจะส่งข่าวนะคะ วันนี้ ลองทำคัพเค้กอีกรอบ ก็ปรากฎว่า เนื้อเค้กกระเด้งจากตรูดพิมพ์เหมียนเดิม ล่ะ ม่ายรุจะแก้ปัญหายังไง เฮ้อ
เอาไว้จะลองทำเค้กชาไทยตามสูตรน้องวรรณนะจ๊ะ แล้วจะส่งข่าวอีก
ดูแลสุขภาพนะคะ
อ้อ! ถ้วยของน้องวรรณ กับเว็บเจเจ พี่ดูจากรูปแล้ว เดาว่า ของเว็บแม่เจเจ น่าจะใหญ่กว่าของน้องวรรณเล็กน้อยล่ะ เพราะดูแล้วทรงสูงกว่านิดหน่อยล่ะ เลยส่งข่าวมาให้สบายใจนะจ๊ะ
ขายดิบขายดีนะจ๊ะ
พี่งึ้ง
By: แม่เจ้าปัญญ์ on 2008/03/16
at 14:31
คุณวรรณคะ สบายดีอะป่าวคะ
ยิ่งทำ ยิ่งเก่ง ขนมเค้กสวยงามน่าหม่ำมากๆเลยค่ะ
หลังๆมานี้ อินยุ่งๆ ไม่ได้ทำขนมเลยค่ะ แหะๆ
แวะมาส่งความคิดถึงนะคะ รักษาสุขภาพด้วยนะคะ แม่แมว
By: iN on 2008/03/18
at 18:30
อืม น่ากิน
By: lek on 2008/03/19
at 07:10
เดี๋ยวขอสูตรบ้างค่ะ
มีปัญหาแบ่งเค้กค่ะ
ต้องตัดอย่างงัยค่ะเรียบเนียนสวยจักค่ะ
งานง่ายๆแต่ยากย๊าก
By: ดี_ดี้ on 2008/03/23
at 03:52
พี่วรรณ วันหลังทำเค้กชาจีนดูมั่ง ๆ
By: Dr.boyze on 2008/03/30
at 13:20
พี่วรรณคะ
หนูลองทำตามสูตรของพี่ เค้กออกมานิ่มมากเลยค่ะ
แต่ดูมันเตี้ยๆ เอียงนิดๆอ่ะค่ะ
อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ
เป็นเพราะเตารึปาว
แล้วตรงขอบบนๆของตัวเค้กก็จะแข็งๆนิดนึง
เป็นเพราะอะไรคะ
อีกคำถามนะคะ พี่วรรณได้ทาเนยที่พิมพ์รึป่าวคะ
ขอบคุณค่ะ
By: pairdy on 2008/10/14
at 01:56
น่ากินม๊ากเลยค่ะต้องขอสูตรไปลองหัดทำบ้างแย้ว
By: pukijung on 2009/02/25
at 14:33
วันนี้มีงาน ถนนคนเดินที่ที่เกาะสมุย เลยทำบานอฟฟี่พาย สูตรคุณวรรณไปขาย ตอนแรกคนไม่ค่อยรู้จักกันค่ะ เลยเปิดให้ลองชิม 1 ชิ้น ปรากฏว่าขายหมดในพริบตา เลยเข้ามาขอบพระคุณ คุณวรรณที่ให้อาชีพทำกิน (จริงๆนะ) คราวหน้าถ้ามีสูตรขนนที่ไม่ต้องอบแบบใหม่ ต้องขอรบกวนอีกนะคะ
By: ลาวัลย์ฉวี มีเดช บางพาน on 2010/04/04
at 00:34
ขอลองเอาไปปรับใช้หน่อยนะครับ
By: pholfoodmafia on 2011/06/10
at 00:49
อยากทราบว่ามีดตักเค้ก ต้องใช้แบบไหนคะ จะตัดยังไงให้ออกมาสวยคะ
By: passara on 2011/07/19
at 12:53
สวัสดีค่ะคุณวรรณ ติดตามคุณวรรณมานานแล้ว เพิ่งมีโอกาสได้เข้ามาแบบจิงๆๆ จังๆๆๆ
By: nhupook on 2011/07/25
at 17:20
น่าทานคะ
By: แป้งอ้วน on 2011/07/26
at 13:52
ได้ลองทำดูเเล้ว ค่ะ เนื้อเค้กออกมานิ่้มมากเลย
เเต่คงต้องลองทำอีก เพราะคราวก่อนราดหน้าได้ไม่งาม
ขอบคุณพี่มากค่ะ
By: เค้กชาเย็น on 2011/12/21
at 10:41
สีสวยสวย-หน้าตาก็น่ากิน..แต่เวลาราดหน้าทำยังไงถึงเนียนเรียบอย่างนี้คะ..แล้วถ้าใช้พิมพ์ 2 ปอนด์สามารถใส่ได้ 2 พิมพ์มั้ยคะ..ขอบคุณมากค่ะ ^______^
By: พี่เอเจกับน้องเอพริล on 2012/02/20
at 11:13
คุณวรรณคะ โอ๋เป็นแฟนคลับทำตามสูตรคุณวรรณคนนึงงค่ะ
แต่สงสัย อยากหาความรู้เิพ่มเติมเวลาเราทำเค้ก มันมีบางสูตรจะตีเนยกับน้ำตาลจนขึ้นฟูก่อน แล้วค่อยทะยอยใส่แป้งสลับกับนม แต่สูตรคุณวรรณตีน้ำตาล กับไข่ก่อน แบบนี้มันทำให้เนื้อเค้กต่างกันมั๊ยคะ
By: Oranuch J on 2012/07/03
at 17:20
ขอบคุณค่า อร่อยจิง
By: sweetie11 on 2013/03/23
at 00:10
วันนี้ตีแป้งไม่ขึ้นเลย 4 ครั้ง เหลวเป็นน้ำ ทั้งที่ทำเหมือนเคย ตามสูตรเป๊ะ เครียดจัง แต่เครื่องตีเราเสีย ส่งไปเปลี่ยนมอเตอร์ กลับมาก็ตีไม่ขึ้นเลย เกี่ยวกันไหมคะ แค่เค๊กกล้วยหอมง่ายๆ ก็ไม่ขึ้น
By: แดง on 2013/09/14
at 17:04
ตีเหลวๆ สงสัยว่า ต้องปาดอ่างเปนระยะๆ นะคะ จะทำให้ส่วนผสมข้นขึ้น ต้องสังเกตบ่อยๆ ช่วงที่ตีสปีดสูง ต้องปาดอ่าง เปนระยะ แล้วสังเกตดูว่า ถ้าส่วนผสม ฟูข้นเนียน เปนสีขาว ใช้ได้เลยคะ
By: Phand on 2014/10/08
at 15:55
ถ้าจะทำเป็นชาเขียว ใช้สูตรนี้ได้ไหมคะ
By: June on 2015/07/29
at 11:03
[…] เค้กชาไทย […]
By: เค้กชาไทย สูตรสปันจ์ - แชร์สูตรขนมอาหารออนไลน์ on 2016/01/29
at 10:50