Posted by: A Little Catz | 2008/11/21

Soft Cheese Cake

สวัสดีค่ะ ^^ วันนี้ฤกษ์งามยามดี อู้งานมาอัพบล็อก ^^” อารมณ์ขี้เกียจ เล่มใหม่พึ่งออกวางแผงวันนี้ แต่คนทำเกิดอาการไม่อยากทำงานเลยขอพลัดไปทำวันจันทร์แทนละกัน ช้าไปไม่กี่วัน ผู้อ่านคงไม่ว่าหรอกเนาะ ยังไงก็ฝากเว็บนี้ด้วยนะคะ www.positioningmag.com คลิกเข้าไปช่วยเพิ่ม stat ให้เว็บด้วยนะคะ เอิ๊กๆ (พื้นที่โฆษณาค่ะ ^^”)

สัญญาว่าจะอัพ Soft Cheese Cake มาหลายรอบแล้วก็ผลัดวันประกันพรุ่งมาเรื่อย วันนี้เลยมาอัพไว้ในบล็อกนะคะ

เค้กตัวนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากพี่ดาว Kofschip เพราะพี่ดาวยุให้ทำ แมวอ้วนเลยได้ลองทำดูค่ะ ผลออกมาอร่อยใช้ได้เลยทีเดียว และขอใช้พื้นที่ตรงนี้ของคุณ คุณเดียร์ anadiar ด้วยนะคะสำหรับคำแนะนำในการทำขนมตัวนี้ ^^

เจ้าซอฟท์ชีสเค้กนี่ วรรณชอบอบทานเล่น อร่อยนะคะ เนื้อสปันจ์นิ่มๆ หอมกลิ่นชีส
ไม่หวานมาก อร่อยได้โดยไม่ต้องง้อฟรอสติ้งเลยล่ะค่ะ

สูตรก็แปลงมาจากสปันจ์สูตรเดิมของพี่แหม่ม Tiara นะคะ ขอบคุณพี่แหม่มรอบที่สองพันค่ะ
จุ๊บบบบค่ะพี่แหม่มสำหรับสูตรขนมอร่อยๆ ^^

ส่วนผสม ตัวเค้ก
แป้งเค้ก 100 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาล 80 กรัม
นมข้นจืด 40 กรัม
น้ำ 40 กรัม
เอสพี 10 กรัม
ไข่เบอร์ 0 3 ฟอง
เนย 40 กรัม
น้ำมันพืช 40 กรัม
กลิ่นวนิลา 1/2  ช้อนชา
ครีมชีส 100 กรัม

วิธีทำ
1. นำครีมชีสออกมาวางไว้อุณหภูมิห้อง ให้ครีมชีสอ่อนตัว แล้วตีให้เนียน พักไว้
2. ร่อนแป้ง ผงฟู เข้าด้วยกัน อุ่นเตาอบ ไฟ บน-ล่าง 175 องศาเซลเซียส
3. ในอ่างผสม เทนม น้ำ น้ำตาล เกลือ ไข่ เข้าด้วยกัน ป้ายเอสพีที่หัวตระกร้อ
4. ตีด้วยความเร็วสูง 5 นาที หรือจนกว่าโฟมของไข่จะข้น จนใช้พายปาดลงมาแล้วไข่อยู่ตัวไม่หยด (แล้วแต่ความแรงของเครื่อง และความสด และใหม่ของไข่นะคะ เครื่องบางรุ่นอาจต้องใช้เวลาตี8-10 นาทีเลยล่ะค่ะ
และที่สำคัญ ห้ามใช้ไข่ที่เย็นนะคะ ไข่ต้องเป็นไข่อุณหภูมิห้องเท่านั้นค่ะ ไม่งั้นจะตีขึ้นยากค่ะ)
5. ปิดเครื่อง ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากัน 1นาที แล้วจึงปรับสปีดเป็นความเร็วสูง 6 นาที
6. เมื่อครบ 6 นาทีแล้วเปลี่ยนสปีดเป็นต่ำ ตี 1 นาที แล้วจึงใส่เนยละลาย (เนยต้องอุ่น ไม่เย็นหรือร้อนเกินไป ไม่งั้นเค้กจะเป็นไตค่ะ) กลิ่นวนิลา แล้วตามด้วยครีมชีสที่ตีไว้ ตีต่อด้วยความเร็วต่ำอีก 2 นาที ระหว่างนี้หมั่นคนตลอดเวลานะคะ เพื่อให้เนยเข้ากับส่วนผสมได้ดี ไม่นอนก้น เค้กจะได้ไม่เป็นไต เมื่อครบ 2 นาทีแล้ว ให้ตีสูง 10-20 วินาที แล้วปิดเครื่องค่ะ
7. ใช้พายคนส่วนผสมทั้งหมดโดยปาดจาก้นอ่างอีกครั้ง แล้วเทลงถ้วยคัพเค้ก หรือพิมพ์ขนาด 3
ปอนด์ที่รองด้วยกระดาษไข นำเข้าอบ ถ้าเป็นคัพเค้กประมาณ 15-18 นาที ถ้าเป็นเค้กปอนด์ ประมาณ 25 นาที
ค่ะ

สูตรนี้ถ้าทำคัพเค้กจะได้ประมาณ 15-18 ถ้วยนะคะ

ส่วนผสมทั้งหมดค่ะ

ร่อนแป้ง ผงฟู เข้าด้วยกัน

ตีครีมชีสให้เนียน แล้วพักไว้รอเลยค่ะ

…มาเริ่มขั้นตอนทำเค้กกัน ไข่ นม น้ำ น้ำตาล เทรวมกันในอ่างผสม ป้ายเอสพีที่หัวตระกร้อค่ะ

…ตีส่วนผสมข้างบนด้วยความเร็วสูงสุด 5 นาที หรือตีจนกระทั่งจะได้ส่วนผสมที่ขึ้นฟู ใช้พายยางตักแล้วไม่หยด

เรื่องเวลาไม่ต้องฟิกซ์ตามวรรณ 5 นาทีนะคะ เพราะวรรณใช้เครื่องใหญ่ severin ตี ใช้เวลา 8 นาทีค่ะ กว่าจะข้น ขึ้นอยุ่กับปัจจัยหลายๆอย่าง เช่น ความแรงของเครื่อง ไข่ที่ต้องสด เอสพีที่ดี ไม่เสีย ที่สำคัญอีกอย่าง ไข่ต้องอยู่ในอุณหภูมิห้องเท่านั้น อย่าใช้ไข่ที่เพิ่งนำออกจากตู้เย็นมาตีนะคะ จะตีขึ้นยาก แต่น้ำและนม เย็นได้ค่ะ

…นี่วรรณตี 5 นาทีเป๊ะค่ะ จะได้ส่วนผสมที่ข้นแบบนี้ ใช้พายปาดขึ้นมา แล้วจะไม่หยด ถ้าเหลวเป็นน้ำต้องตีต่อจนกว่าจะได้แบบนี้นะคะ บางทีวรรณตี 10 นาทีก็มีค่ะ ไม่สามารถหาสาเหตุได้ว่าเพราะอะไร ^^”

…เมื่อตีได้ข้นแบบคห.บนแล้ว หยุดเครื่อง ใส่แป้งค่ะ วรรณใส่หมดทีเดียวเลยนะคะ แล้วตีต่ำ 1 นาที ระหว่างนี้ ก็ใช้พายปาดอ่างไปด้วยให้แป้งเข้ากะส่วนผสมอื่นๆค่ะ (สำหรับเครื่องเล้กนะคะ เครื่องใหญ่คงปาดลำบาก)

…เครื่องเล็กจะปาดไปด้วยได้ค่ะ แต่เครื่องใหญ่คงปาดแบบนี้ไม่ได้

…หลังจากนั้นตีต่อด้วยความเร็วสูงสุด 6 นาทีค่ะ จะได้ส่วนผสมข้นๆแบบนี้

ถ้าใครใส่แป้งแล้ว ยุบ ส่วนผสมที่ได้เหลว เดาว่า ยังตีขั้นตอนแรก คือ 5 นาที ไข่ยังไม่ข้น ได้ที่ เลยอาจจะทำให้รับน้ำหนักของแป้งไม่ไหว ใส่แป้งแล้วยุบ ค่ะ

…เมื่อตีครบ 6 นาทีแล้ว ปรับสปีดมาเป็นต่ำสุด 1 นาที แล้วทยอยใส่เนยละลายที่ผสมกับน้ำมันพืช วรรณใส่ทีละช้อนนะคะ  ที่ใส่เนยผสมน้ำมันพืชเนื่องจาก ถ้าใส่เนย 80 กรัมเลย กลัวว่ากลิ่นเนยจะกลบกลิ่นชีสน่ะค่ะ
แต่ถ้าตัดเนยออกไปเลย ก็จะขาดความหอมของเนยไป เลยเลือกที่จะใช้อย่างละครึ่งค่ะ

สำหรับสปันจ์เค้กเรื่องเนยก็สำคัญนะคะ ระวังอย่าให้เนยเย็นหรือร้อนเกินไป ต้องเป็นเนยอุ่นๆนะคะ

…หลังจากใส่เนยแล้วก็ใส่ครีมชีสที่เราตีไว้ลงไป แบ่งใส่สัก 3 ครั้งนะคะ ตีต่อด้วยความเร็วต่ำอีก 2-3 นาที ให้มั่นใจว่าครีมชีส ผสมกับส่วนผสมอืนๆดีแล้ว ระหว่างนี้ สำคัญต้องหมั่นปาดอ่างไปด้วย กันเนยนอนก้น ไม่งั้นจะเป็นไตค่ะ
ถ้าใครใช้เครื่องใหญ่ คงต้องหยุดเครื่องแล้วปาดนะคะ

…หลังจากนั้นใส่วนิลาค่ะ (จริงๆต้องใส่หลังเนยแต่ลืม แหะๆ)

…หลังจากตีครบตามเวลาแล้ว และมั่นใจว่า เนย ชีส เข้ากับส่วนผสมอื่นๆดีแล้ว ให้ตีสูงอีก 20 วินาที
เพื่อให้ส่วนผสมต่างๆเข้ากันดีค่ะ อย่าตีนานนะคะ เดี๋ยวเค้กเหนียว ก็จะได้ส่วนผสมแบบนี้มาค่ะ

…หลังจากนั้นก็เทส่วนผสมลงในถ้วยค่ะ วรรณได้ 17 ถ้วยนะคะ ใส่ถ้วยแบบธรรมดาไปด้วย 3 ใบ

…เสร็จแล้วนำเข้าอบ ไฟ บน-ล่าง อุณหภูมิ 180 องศา นาน 15-20 นาที เตาใหญ่วรรณใช้ 175 องศาประมาณนี้นะคะ
อ้อ ก่อนอบ วอร์มเตาไว้ก่อนสัก 15 นาทีนะคะ วันนี้วรรณวอร์มเตาไว้นานมากๆ เนื่องจากกว่าจะตีเสร็จ ทำไปด้วยถ่ายรูปไปด้วยเลยช้ามากๆ กว่าขนมจะได้เข้าเตาปาเข้าไป เกือบ 30 นาที ผลคือ เค้กหน้าแตกยังกะขนมปุยฝ้าย ม๊าววว

…โอ้วววว แตกสามแฉกทุกชิ้นยังกะปุยฝ้ายเลยวุ้ย ทำปุยฝ้ายจะแตกแบบนี้มั๊ยเนี่ย ^^”

…ส่วนถ้วยเล็ก พอเย็นแล้วก็ไม่เห็นรอยแตก หน้าตาปกติค่ะ  

…ตอนแรกก็กังวล หน้าแตกเป็นปุยฝ้ายแบบนี้เนื้อจะเป็นงัยเนี่ย เลยหยิบมาชิม 1 ถ้วย…โอเชๆเลยค่ะ

นุ่มนิ่มเป็นปกติ ไม่แข็งไม่เหนียวแน่นอน ฟันธง ! ^^

…มาทำฟรอสติ้งแต่งหน้าคัพเค้กดีกว่าค่ะ

ขอบอกว่า เค้กตัวนี้ค่อนข้างอ้วนนะคะ เพราะอุดมไปด้วยครีมชีสนั่นเองค่ะ ^^”

ตัวฟรอสติ้งนี้ ได้มาจากความบังเอิญที่วันนั้นตีวีปครีมแล้วเหลือ เลยเอาวีปครีมที่ตีเหลือมาตีกะครีมชีสอีกที ผลออกมาดีเกินคาด ได้ครีมชีสฟรอสติ้งที่เนียนกว่าวิธีทีครีมชีสรวมกับวีปครีมทีเดียวค่ะ

ส่วนผสมครีมชีสฟรอสติ้ง
ครีมชีส 250 กรัม
วีปครีม 250 กรัม
ไอซิ่ง 3 ช้อนโต๊ะ (จะมากน้อยกว่านี้ก็ตามชอบนะคะ)
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา

ปล. ถ้าต้องการได้เนื้อฟรอสติ้งที่บีบได้สวย ควรแช่วีปปิ้งครีมที่ตีให้เซ็ทตัวก่อนค่อยนำมาผสมกับครีมชีสนะคะ
และลดปริมาณของวีปปิ้งครีมลงให้เหลือสัก 150-200 กรัมก็พอค่ะ

เริ่มจากตีครีมชีสให้เนียนแล้วพักไว้ค่ะ

…สำหรับวีปปิ้งครีมให้เทลงในอ่างผสมแล้วนำไปแช่ในช่องฟรีสสัก 10-15 นาทีค่ะ ให้เย็นจัด แต่อย่าให้แข็งนะคะ ไม่งั้นตีไม่ขึ้นหรือถ้าตู้เย็นใคร ไม่สามารถนำโถผสมเข้าไปแช่ได้ ให้นำวีปครีมใส่เข้าไปแช่อย่างเดียวก็ได้ค่ะ

วิธีนี้จะทำให้ตีได้ขึ้นง่าย โดยไม่จำเป็นต้องรองน้ำแข็งเลยค่ะ ง่ายและสะดวกดีค่ะ ขอบคุณความรู้จากพี่จ้ำจี้นะคะ จำได้ว่าเคยอ่านเจอที่พี่จ้ำจี้บอก เลยจำมาใช้มั่ง ได้ผลดีเยี่ยมค่ะ ^^

…ใส่ไอซิ่งลงไปในวีปปิ้งครีมค่ะ

…ตีด้วยความเร้วสูง ระหว่างนี้ ก็แอบๆชิมไปด้วยนะคะว่าหวานพอหรือยัง ถ้ายังก้เพิ่มไอซิ่งได้เลยค่ะ พอข้นประมาณนี้เปลี่ยนมาตีสปีดต่ำสุดสัก 1 นาทีก็ใช้ได้ค่ะ เวลาที่ตีวีปครีมนี่ประมาณ 5 นาทีนะคะ

…นี่คือหน้าตาของวีปครีมที่ตีได้ที่แล้วค่ะ

…นำครีมชีสที่ตีไว้มาตีรวมกับวีปครีมค่ะ ตีโดยใช้สปีดต่ำสุดนะคะ แล้วทยอยใส่น้ำมะนาวลงไป
ชิมรสชาติที่ถุกใจเรา ถ้าหวานไม่พอก้เติมไอซิ่ง เปรี้ยวไม่พอ เติมน้ำมะนาวค่ะ

…เสร็จแล้วนำใส่ถุงบีบ วรรณใช้หัวบีบเบอร์ 193 นะคะ แลเวก็บีบเลยค่ะ เว้นที่ตรงกลางไว้ใส่บลูเบอรรี่ท๊อปปิ้งด้วยนะคะ

…บีบให้มีช่องตรงกลางแบบนี้นะคะ ไว้ใส่ท๊อปปิ้งค่ะ

…วรรณใช้ท๊อปปิ้งบลูเบอรรี่นะคะ หรือใครชอบอย่างอื่นก็ตามสะดวกเลยค่ะ หรือจะดัดแปลง
ใส่เนื้อสตรอเบอรรี่สดลงไปในเนื้อเค้ก แล้วแต่งหน้าด้วยสตรอเบอรรี่สดก็น่าจะเวิร์คนะคะ

…เพิ่มความหวานอีกนิด ด้วยไวท์ช๊อค ใส่สีชมพูค่ะ

…ส่วนอันนี้เป็นรูปเก่าที่ทำครั้งแรกนะคะ สวยดี ชอบ ^^

ทำเป็นคัพเค้กในงานแต่งค่ะ

…ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมบล็อกนะคะ ขอบคุณสำหรับทุกๆคอมเม้นท์ ทุกๆกำลังใจที่มีให้กันเสมอ
วรรณอาจไม่ค่อยได้ตอบคำถามในบล็อก แต่อ่านทุกคอมเม้นท์ค่ะ ^^

…แม่วรรณของน้ำตาล แมวอ้วน A Little Catz…

 

Advertisements

Responses

  1. Michael see this and said mom i want cake …. so you have to come here and make for him ok?
    Miss you na ja.

    wow!!!!! i’m No. 1 🙂

  2. ohhhhhh … My Cheese Cake!

    ชอบตอนยังไม่มี frosting ครับ … “ขนมหัวแตก” มันน่าหม่ำ น่าหม่ำ

    ohhhhhh … Myyyyyy Cheeseeeeee Cakeeeeee !

    : )

  3. น่าิกินยัง มีแฟนทำขนมเก่งๆ คงจะดีเนอะ 🙂

  4. น่าิกินจัง มีแฟนทำขนมเก่งๆ คงจะดีเนอะ 🙂

  5. จดสูตรไปนานแล้วค่ะ ตั้งแต่คุณวรรณลงในพันทิป วันนี้เข้ากรุงค่ะ เลยไปถอยของที่อยากได้มาเยอะเลยค่ะ 3 อย่างแน่ะ 5 5 5 เค้กสูตรนี้หาร 2 ดีกว่านะคะ สำหรับอุ้ม เตาเล็กมากค่ะ อบได้ทีละไม่หลายถ้วย ถ้าตีทิ้งไว้นานเค้กจะยุบเปล่าเอ่ย ถ้าได้ดีเลย ถ้าสำเร็จจะเอารูปมาอวดนะคะ กำลังเห่อวิปปิ้งครีมค่ะ หาสูตรเค้กที่ใช้อยู่ค่ะ (เปิดแล้วเก็บได้ไม่นานหรอกค่ะ เลยต้องรีบใช้)

  6. เข้าไปเพิ่ม stat ให้แล้วนะค่ะ

    ขอขโมยสูตรไปก่อนนะค่ะ

  7. แอบเอาไปมั่งค่ะ จะไปทำดูเพิ่งซื้อเตาอบมาจะลองของซักหน่อย

  8. ไม่ได้แวะมาเยี่ยมน้องสาวซะนาน ฝีมือพัฒนาขึ้นเยอะนะจ๊ะ แบบนี้งานขึ้นบ้านใหม่พี่คงได้กินคัพเค้ก

    5555555555555555555555555555

    ที่บ้านเรียกตลกบริโภคจ้ะน้องวรรณ

  9. แวะมาบอก…

    วรรณบอกน้องเต้ย ขายต่อ iPod ด่วนที่สุด

    หืมมมม ตาร้อนนน!!!

  10. เห็นแล้วอยากวิ่งออกไปซื้อเค้กมานั่งกินประกอบการอ่าน

    นี่ขนาดเพิ่งทานข้าวมาอิ่มๆนะเนี่ย

  11. คิดถึงจขบ.ที่สุดเลยจ๊ะ
    สิ้นปีนี้กลับบ้านรึเปล่าค่ะ
    พี่จะกลับไทยกลางเดือนนี้
    ถ้าว่างก็ต้องเจอกันหน่อยน๊ะคะ
    อยากเจอน้องวรรณจ๊ะ
    แล้วยังไงพี่จะโทรไปน๊ะคะ

  12. นอนไม่หลับค่ะ เลยแวะมาอ่าน blog น้องวรรณดูรูปเค้กสวยๆ อิอิ

  13. เข้ามาเยี่ยมครั้งแรก คุณวรรณเหมือนมืออาชีพเลย
    อธิบายละเอียด เยียมมาก คงได้เป็นสาวกคุณวรรณอีกคนค่ะ

  14. โอว….ขอบคุณนะครับ เด๋วจะไปลองทำดูบ้าง

  15. ขอบคุณคุณวรรณค่ะ
    อ่านเจอ 10 สูตรใน pantip
    เลยตามมาที่ blog
    ขอเป็นสมาชิกและลูกศิษย์คุณวรรณด้วยคนค่ะ ^-^

  16. ขอเป็นสมาชิกคุณวรรณด้วยคนค่ะ ^-^
    ทำไป Happy birthday ให้เพื่อนแล้ว ชอบกันใหญ่เลย
    แต่ทำไมอบจนฟูหน้าแตกเหมือนขนมถ้วยฟู สักพักยุบลงเลยค่ะ
    เหลือขนม 2/3 สงสัยคราวหน้าต้องใส่เต็มพิมพ์
    ขอบคุณสำหรับสูตรนะค่ะคุณวรรณ

  17. น่ากินจังๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

    ^O^

  18. รบกวนถามคุณวรรณค่ะ …..
    ตอนอบเค้ก ฟูเหมือนขนมปุ้ยฝ้าย แต่ตอนเอาออกจากเตาทำไม
    ขนมหน้ายุบไปครึ่งหนึ่งได้อ่ะคะ….
    รบกวนคุณวรรณตอบด้วยค่ะ
    ขอบคุณมากน่ะคะ ^_^

  19. มีคำถามรบกวนหน่อยนะคะ

    ไม่ทราบว่าเอสพีคืออะไรคะ?​ (แหะๆรู้สึกโง่มาก)
    อ้อแล้วอีกอย่างคือตอนนี้มาเรียนอยู่เมืองนอกแล้วไม่มีเครื่องตีส่วนผสมอ่ะค่ะ ไม่ทราบว่าถ้าใช้มือนี่จะออกมาโอเคมั๊ยคะ?

    ขอบคุณมากค่ะ ขนมคุณวรรณน่าทานทุกอย่างมากๆๆๆๆ ทำเอาน้ำลายสอกันเลยทีเดียว ^^

  20. สวัสดีค่ะคุณวรรณ
    รัตเข้ามาอ่านบล็อคของคุณวรรณ แล้วได้นำสูตรไปลองทำดู ให้ที่บ้มนทาน ทุกคนบอกอร่อยติดใจกันค่ะ แต่รัตมีปัญหาคือพออบออกมาแล้วหน้ามันยุบบุ๋มย่นน่ะค่ะ ตอนอบอยู่ในเตาฟูสวยมาก เห็นในรูปของคุณวรรณก้ออกมาหน้าฟูสวยจัง ไม่ทราบเป็นเพราะอะไรคะ รบกวนคุณวรรณช่วยชี้แนะด้วยนะคะ
    ขอขอบคุณที่แบ่งปันสูตรขนมอร่อยๆให้ได้ลองทำด้วยนะคะ
    ขอบตุณมากค่ะ

    • ขอบคุณนะคะคุณวรรณ ที่จริงพี่ติดตามมานาน และแอบทำตามคุณวรรณอยู่บ่อยๆ สงสัยนิดหนึ่งคะว่า ถ้าพี่ตีเค้กตามสูตรเค้กส้มคือ ใส่ส่วนผสมทุกอย่างและตีพร้อมกัน 1 นาที ต่อด้วย 7 นาที เหมือนเค้กส้มได้ไหมคะ แล้วหลังจากใส่เนยและวานิลลาแล้วค่อยใส่ครีมชีส พอดีทำตามสูตรส้มของคุณวรรณจนชินมือ กลัวทำแบบนี้แล้วเค้กจะเป็นไตเหมืแนที่เคยเป็น แนะนำด้วยคะ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: