Posted by: A Little Catz | 2009/09/22

Cheesecake

…สวัสดีค่ะ นานๆที ถึงจะโผล่มาอัพบล็อกทีนึง ^^”

เคยเขียนไว้หลายครั้ง เรื่องจะอัพบล็อกสูตรชีสเค้ก เดิมนั้นวรรรมีสูตรชีสเค้กที่ใช้ประจำ ที่จะมีส่วนผสมของแป้งประมาณ 2 ชต.
แต่หลังจากที่ได้ลองทานชีสเค้กที่น้องดรีม Cookery Girl ทำมาให้ชิมก็รู้สึกว่าอร่อยดี ซึ่งสูตรที่ว่านี้น้องดรีมก็นำมาจากหนังสือ 10 best cheesecakes ของคุณปริสนา บุญสินสุขนะคะ ตามลิงค์นี้ค่ะ http://www.breakingbread.co.th/10best.htm

ขอบคุณเจ้าของสูตรนะคะ สำหรับสูตรอร่อย เป็นสูตรที่ทำได้ง่ายๆ ปรับสูตรนิดหน่อยค่ะ นอกจากเจ้าของสูตรคือคุณปริสนาแล้ว ก็ขอบคุณคุณปู mr.chocopie ด้วยอีกคนนะคะ ที่ช่วยยืนยันความอร่อยของสูตรนี้อีกคน

ที่ชอบสูตรนี้ เนื่องจาก ส่วนผสมไม่ยุ่งยาก มีแค่ ชีส ไข่ น้ำตาล น้ำมะนาวแค่นั้นเองค่ะ วิธีทำก็สุดแสนจะง่าย
หลายๆคน ขยาดที่จะทำชีสเค้ก เพราะรู้สึกเป็นเค้กที่ทำยาก ต้องใช้เวลาในการทำค่อนข้างนาน

แต่จริงๆแล้ว ชีสเค้กเป็นเค้กที่ทำง่ายที่สุดเลยล่ะค่ะ ^^ ไม่เชื่อมาดูสูตรและวิธีทำกันเลย

ส่วนผสมตัวครัสต์
แครกเกอร์ 150 กรัม จะใช้ยี่ห้ออะไรก็ตามสะดวกนะคะ วรรณใช้โรซี่ธรรมดานี่แหละค่ะ 100 กรัมผสมกับคุกกี้เนย 50 กรัมเพื่อความหอมเพิ่มขึ้นค่ะ

เนย  60-80 กรัม (ควรจะเป็นเนยจืดนะคะ)อันนี้ขึ้นอยู่กับว่าเราบดแครกเกอร์ละเอียดมากน้อยแค่ไหนนะคะ ถ้าป่นแครกเกอร์ละเอียดมาก ก็ใช้เนยประมาณ 60 กรัม แต่ถ้าบดหยาบหน่อยก็เพิ่มเนยค่ะ สังเกตุได้จาก เวลาเราเทเนยลงไปค่อยๆเท แล้วสังเกตุดูก่อนนะคะ จะเป็นเหมือนทรายเปียกๆ แต่อย่าให้แฉะมาก ไม่งั้นจะกรุยาก และครัสต์จะแข็งค่ะ

วิธีทำก็ง่ายๆ ป่นแครกเกอร์และคุกกี้ให้ละเอียดด้วยวิธีที่คุณถนัดนะคะ แล้วทยอยใส่เนยละลายลงไปค่ะ เสร็จแล้วกรุลงบนพิมพ์ถอดก้น  วรรณใช้พิมพ์ 3 ปอนด์ นะคะ เนื้อชีสเค้กจะไม่สูงมาก เราจะใช้วิธีปาดวีปครีมช่วยค่ะแล้วจึงนำครัสต์ทีทำไว้ไปแช่เย็นไว้รอเลยค่ะ

ส่วนผสมชีสเค้ก
ครีมชีส 500 กรัม
น้ำตาล 120 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมะนาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. วอร์มเตาอบไฟ บน-ล่าง 160 องศาเซลเซียส แล้ววางพิมพ์เค้กหรือหาภาชนะใส่น้ำรองไว้ใต้เตาอบ โดยวรรณจะใช้พิมพ์เค้ก 3 ปอนด์ ใส่น้ำลงไป 1/4 ของพิมพ์วางไว้ล่างสุดของเตาอบค่ะ วอร์มเตาทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีนะคะ
2. นำครีมชีสมาวางไว้ให้คลายเย็น หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เทน้ำตาลลงไปแล้วตีด้วยหัวตีใบไม้ ถ้าใครเครื่องเล็กก็ใช้หัวตีตระกร้อค่ะ ตีด้วยสปีดต่ำก่อนเพื่อให้ครีมชีสคลายตัวหลังจากนั้นจึงปรับเป็นสปีดสูงคือสปีด 6 ของ KA นะคะ ตีต่อจนกว่าครีมชีสจะเนียนไม่เป็นเม็ด แล้วจึงลดสปีดเหลือ 4 (ถ้าเป็นเครื่องตียี่ห้ออื่น ก็คือ ระดับกลาง ค่อนไปทางต่ำน่ะค่ะ) ใส่ไข่ลงไปทีละฟอง โดยให้ไข่ฟองแรกผสมกับครีมชีสดีแล้วจึงใส่ฟองที่สองลงไปนะคะ ใส่วนิลา 1 ช้อนชา แล้วจึงใส่น้ำมะนาว ตีให้เข้ากัน จนกว่าจะเนียน ไม่เป็นเม็ด ตีต่ำด้วยสปีด 2 เพื่อตัดฟองอากาศอีกสักแป๊ปนึงก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ
5. นำชีสเค้กที่ทำเสร็จแล้วเทลงบนครัสต์ นำเข้าอบประมาณ 60 นาที วิธีสังเกตุการสุกของชีสเค้กคือ สังเกตุขอบชีสเค้กจะเริ่มพองตัวขึ้น และสีจะเริ่มเหลืองขึ้น ถ้าใช้นิ้วแตะตรงกลางแล้วไม่ติดมือ นั่นแสดงว่าสุกแล้ว ปิดไฟ เอาถาดที่รองน้ำออกจากเตา แล้วพักชีสเค้กไว้ในเตาอบ โดยแง้มเตาอบไว้นิดนึง ทิ้งไว้จนกว่าจะเย็น หรืออุ่นพอที่เราจะนำเข้าแช่ในตู้เย็นได้ ประมาณ 3 ชั่วโมงน่ะค่ะ แล้วนำออกมาแช่ในตู้เย็นอีกอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพื่อให้ชีสเค้กเซ็ทตัวค่ะ
6. เมื่อแช่เย็นจนชีสเค้กเซ็ทตัวแล้ว ใครจะตัดทานเลย โดยไม่ปาดวีปครีมก็ได้นะคะ แต่ความสูงของชีสเค้กจะไม่มาก จะเตี้ยนิดหน่อย แลดูไม่สวย ก็ให้ตีวีปปิ้งครีม 350 กรัม กับน้ำตาลไอซิ่ง 35 กรัมให้ขึ้นฟูแล้วนำมาปาดค่ะ
7. เสร็จเรียบร้อยแล้วจะราดด้วยซอส หรือฟีลลิ่งอะไรก็ตามชอบเลยค่ะ จะเป็นบลูเบอรรี่ เชอรรี่ ก็ได้ค่ะ

เห็นมั๊ยคะ ว่าชีสเค้ก ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย เพียงแค่เราตี แล้วอบ ทิ้งไว้ในเตาให้เย็น นำเข้าแช่เย็นให้เซ็ทตัว ก็เสร็จละ อาจจะใช้เวลาทำนานหน่อย แต่ไม่ต้องมานั่งลุ้นว่า เค้กจะเป็นไตมั๊ยน๊า จะฟูมั๊ยน๊า เหมือนเค้กอื่นๆทั่วไปนะคะ ลองทำดูค่ะ ไม่ได้ยากเลยจริงๆ ^^

สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องอบแล้วชีสเค้กหน้าแตก ก็ลองลดอุณหภูมิลงนะคะ แล้วน้ำที่ใส่ถาดรองอบชีสเค้กนั้นอย่าให้แห้งก่อนสุกนะคะ ถ้าน้ำดูท่าจะหมดก่อน ก็เปิดเตา แล้วเติมน้ำได้ค่ะ (ไม่ต้องกังวลที่ว่าห้ามเปิดเตา วรรณก็แอบเปิดบ่อยๆเวลาอบ อบออกมาก็โอเคนะคะ) หรือเตาของบางคน อาจจะเหมาะกับการอบไฟล่างอย่างเดียวมากกว่า ถ้าอบบน-ล่าง สีของหน้าชีสเค้กอาจจะเข้มเกินไป แก้โดยการอบไฟล่างอย่างเดียวก่อน แล้ว 15 นาทีสุดท้ายค่อยปรับเป็นไฟบน-ล่าง เพื่อให้หน้ามีสีสวยขึ้นนะคะ

ลองทำดูค่ะ ชีสเค้กไม่ยากอย่างที่คิด ^^

ต้องขอโทษที่ไม่มีรูปขั้นตอนการทำมาให้ชมนะคะ เนื่องจาก วรรณค่อนข้างยุ่ง และรีบเสมอในการทำขนม ไม่มีเวลามานั่งถ่ายรูปเลยค่ะ แต่คิดว่าเพื่อนๆพอจะมีพื้นฐานกันอยู่แล้ว น่าจะพอเข้าใจนะคะ ใครไม่เข้าใจตรงไหน โทรมาถามได้ค่ะ ^^

ขอบคุณอีกครั้งสำหรับเจ้าของสูตร คุณปริสนา แห่งร่วมโต๊ะ ขอบคุณคุณปู น้องดรีมด้วยนะคะ

และขอบคุณสำหรับทุกๆกำลังใจที่เขียนไว้ที่บล็อกนี้นะคะ อาจไม่มีเวลามานั่งตอบ แต่เวลาเข้ามาอ่านแล้วรู้สึกชื่นใจทุกครั้งถ้าบล็อกนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่รักที่จะทำขนมค่ะ ^^

แมวอ้วน A Little Catz

 IMG_8399

 

IMG_1385

IMG_1375

Advertisements

Responses

 1. สูตรนี้ดูง่ายจังค่ะ คุณวรรณ ไว้ชมพูจะลองทำตามบ้างนะคะ

  คุณวรรณสบายดีหรือเปล่า ยุ่งมากไหมเอ่ย คิดถึงจังเลยจ้า ซื้อของไปฝากแล้วยังไม่มีโอกาสเอาไปให้ซะที T_T

 2. เดี๋ยวคลอดก่อนค่อยลองสูตรนี้ เคยแต่ทำสูตรอื่น มีแป้งด้วย ยุ่งกว่านี้อีก อันนี้มองง่ายจังเลยคุณวรรณ

 3. ว้าวว สูตรนี้ดูง่ายดีค่ะพี่วรรณ
  แต่ไม่รู้ตอนทำจะออกมาเป็นไง ต้องลุ้นอีกที 55
  ขอบึคุณสำหรับสูตรค่ะ ><

 4. คุณวรรณค่ะ ขอสั่งเค้ก coffee cake with walnut butter scotch sauce วันเสาร์ที่ 13 ตุลา 55 นี้ได้หรือเปล่าค่ะ ทันหรือเปล่า ติดต่อกลับด่วนค่ะ

  septemberry_anii@yahoo.com

 5. ผมเห็นว่า เพจของคุณมีสูตรอาหารที่อร่อยๆ หลายสูตร ผมขอแนะนำให้คุณเข้าร่วมกับเว็บไซต์ที่รวบรวมและแบ่งปันสูตรอาหาร ที่มีสาขาอยู่ทั่วโลก อย่าง มายเทสประเทศไทย เพื่อได้รับการอัตราการเยื่ยมชมเพิ่มมากยิ่งขึ้นในเพจของคุณและแบ่งปันสูตรอาหารของคุณในฐานข้อมูลของ myTasteThailand.com กับผู้ใช่ทั่วไป เพียงคลิกที่นี้ และวาง www ของคุณและอีเมลเท่านั้น
  http://www.mytastethailand.com/khaoruem-top-food-blog
  ผมหวังว่า จะได้รับการติดต่อจากคุณเร็วๆ นี้
  ขอบคุณมากครับ
  ศักดิ์ ลิส ถาวรคุน
  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ info@mytastethailand( จุด )com


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: