Posted by: A Little Catz | 2009/10/05

Best Cocoa Brownie

…สวัสดีค่ะ วรรณเป็นคนชอบทำขนม ที่ไม่ชอบกินขนม ^^”
เชื่อว่าหลายๆคน คงเป็นแบบเดียวกะวรรณ คือทำขนมมาก มากจนเอียน เลี่ยน
แค่ได้กลิ่นก็เบื่อละ ให้ชิมแค่คำเดียวยังแทบไม่อยากจะชิม ^^”

แต่มีขนมอย่างนึง ที่เมื่อไหร่ที่ทำ จะอดที่จะชิมไม่ได้เสมอ นั่นก็คือ Brownie นี่เองค่ะ

Brownie เป็นขนมอบที่วรรณหัดทำเป็นอย่างแรกเลยค่ะ ตอนนั้นซื้อแป้งสำเร็จรูปมาทำ
ออกมาแล้วกินได้นี่ดีใจมากๆ ^^

พอเริ่มทำขนมเป็น ก็พยายามเสาะหาสูตรบราวนี่อร่อยๆมาตลอด
หลายสูตรที่หลายคนบอกว่าอร่อยพอลองทำก็ไม่ถูกใจ เพราะบราวนี่ส่วนมากจะออกรสชาติที่ค่อนข้างหวานจัด

จนกระทั่งได้มาลองทำสูตรนี้ Best Cocoa Brownie ของคุณ อ้วนดำปึดปื๋อ (ต้องขออภัยไว้ณ ที่นี้ที่วรรณ
ไม่ได้ทำลิงค์ต้นฉบับให้นะคะ เนื่องจากบล็อกคุณอ้วนดำปึดปื๋อปิดไปแล้ว วรรณไม่ทราบลิงค์บล็อกใหม่น่ะค่ะ)
จึงได้สูตรบราวนี่ที่อร่อยถูกใจ  หลังจากทำบราวนี่สูตรนี้แล้ว ก็ยึดเป็นสูตรที่ใช้ประจำตัวเลยล่ะค่ะ

และต้องขอโทษอีกครั้งที่วรรณจำสูตรต้นฉบับไม่ได้ ^^” จำได้แต่แบบในเวอร์ชั่นที่วรรณปรับสูตรเรียบร้อยแล้ว
ยังไงก็ลองไปทำทานดูนะคะ สูตรเค้าอร่อยจริงๆค่ะ ^^

ฺBest Cocoa Brownie
เนย  160 กรัม (ถ้าเป็นเนยจืด ใส่เกลือ 1/2 ช้อนชา ถ้าเป็นเนยเค็มใส่เกลือ 1/4 ช้อนชา)
น้ำตาล 220 กรัม
ไข่ 2  ฟอง
แป้งเอนกประสงค์ 75 กรัม
ผงโกโก้ 60 กรัม
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
ช๊อคโกแล็ตชิพ 1 ถ้วยตวง หรือจะใช้ช๊อคโกแล็ตแบบ Dark Chocolate แล้วหั่นลงไปผสมก็ได้ค่ะ

วิธีทำ
1. วอร์มเตาอบ ไฟ บน-ล่าง 175 องศา และละลายเนย พักไว้ให้เย็น

2. คนน้ำตาลกับไข่ ด้วยตระกร้อมือ ให้น้ำตาลละลาย หรือจะใช้เครื่องตีก็ได้นะคะ ตีให้น้ำตาลละลาย
วรรณขี้เกียจเปิดเครื่องตี มักจะใช้วิธี ใช้ตระกร้อมือคนๆสัก 5 นาทีพอให้น้ำตาลละลาย แล้วใส่วนิลาลงไปคนให้เข้ากัน

3.  ผสมเนยละลายลงไปในไข่และน้ำตาล คนให้เข้ากัน ใส่แป้งอเนกประสงค์ (ไม่ต้องร่อนนะคะ) และผงโกโก้ลงไปคนให้เข้ากัน
ใส่ช๊อคชิพลงไป หรือจะไม่ใส่ก็ได้นะคะ การใส่ช๊อคโกแล็ตชิพลงไปจะทำให้บราวนี่หน้ากรอบค่ะ

วรรณเคยทดสอบกับปู mr.chocopie เรื่องทำยังไงบราวนี่สูตรนี้จะหน้ากรอบทุกครั้งที่ทำ เพราะบางทีทำแล้วหน้ากรอบ บางทีหน้าไม่กรอบ
ก็มาลงตัวที่ ต้องคนน้ำตาลกับไข่ให้ละลาย ใส่เนยที่เย็นแล้ว และ ต้องใส่ช๊อคชิพด้วยเท่านั้น หน้าถึงจะกรอบค่ะ
ถ้าไม่ใส่ช๊อคชิพ ยังงัยหน้าก็จะไม่กรอบค่ะ

4. เทลงถาดขนาด 8*8 ที่ปูด้วยกระดาษไข แล้วอบ ประมาณ 18 นาที หรือขึ้นอยู่กับเตานะคะ ของวรรณจับเวลาได้เลย 18-20 นาที ไม่เกินนี้ค่ะ
จะได้บราวนี่ที่ฉ่ำกำลังดีเลยค่ะ

5.  เมื่อสุกแล้วนำออกจากเตา พักไว้ให้เย็นแล้วจึงตัดนะคะ ถ้าตัดตอนร้อนๆจะตัดยาก ไม่สวยงามค่ะ

บราวนี่สูตรนี้ แม้ทำแบบไม่ใส่ช๊อคฯชิพก็อร่อยนะคะ ทำง่ายมากๆ แต่อร่อยค่ะ ใช้เวลาทำไม่ถึง 10 นาที บวกเวลาอบแล้วเสร็จภายใน 30 นาที
ส่วนผสมก็ไม่มากไม่มาย ไม่หวานจัดแบบบางสูตร ปกติวรรณมักจะอบแบบไม่ใส่ช๊อคชิพ แล้วใส่ลงไปใน CheeseCake Brownie อร่อยใช้ได้เลยล่ะค่ะ ลองทำดูนะคะ ไม่ผิดหวังสำหรับสูตรนี้ค่ะ ^^

ขอบคุณคุณ อ้วนดำปึดปื๋อ อีกครั้ง สำหรับสูตรบราวนี่อร่อยๆที่นำมาเผยแพร่ค่ะ

และขอบคุณ ปู mr.chocopie ที่ทำให้บราวนี่เราหน้ากรอบจ่ะ ^^

หวังว่าบราวนี่สูตรนี้จะถูกใจเพื่อนๆที่แวะเข้ามาเยี่ยมบล็อกนะคะ ^^

แม่วรรณ แมวอ้วน A Little Catz

ปล. เพิ่มเติมค่ะ พึ่ง search หาบ้านใหม่แม่บัดดี้เจอ ตามลิงค์นี้ไปเลยนะคะสำหรับสูตรต้นฉบับค่ะ ^^
http://www.metrosafety.co.th/food/cookie_dessert.php?subaction=showfull&id=1186234245&archive=&start_from=&ucat=35&

D5912689-1D5912689-3D5912689-4

D5912689-6

3563233084_d8c19e7270

Advertisements

Responses

  1. จะลองทำดูค่ะ ยังหาสูตรที่ถูกใจไม่ได้เลย พิมพ์สูตรออกมาแล้ว. จะส่งข่าวภายหลังค่ะ.

  2. คุณวรรณ ขนมหมดแล้วอ่่า ขายดิบขายดีเลยค่ะทั้งสองบ้าน
    แย่งกันกินกระจายเลยจ้า

  3. 555 งั้นเราก็โรคเดียวกัน
    ที่ชอบทำขนมแต่ไม่ชอบทาน
    แล้วไปบีบบังคับคนรอบข้างทาน ในที่ทำงานทาน
    จนตอนนี้คุณหมอน้ำหนักขึ้นเกือบห้าโลแล้วคะ

  4. อยากกิน อยากกิน อยากทำด้วย เห็นแล้วหิววววว

  5. วันนี้แระจะทำหาสูตรอยู่ค่ะได้สูตรจากคุณวรรณแล้วเด้กๆถูกใจแน่ๆทำเสร็จแ้วจะมารายงานผลความอร่อยค่ะ
    ขอบคุณสำหรับสูตรที่นำมาแบ่งปันค่ะ

    • ดีใจที่ชอบค่า ^^

  6. น่ากินมากมาก คุณวรรณคะ เตาอบที่บ้านมีไฟแบบ บน-ล่าง, บน-ล่างพัดลม และ บนอย่างเดียวกับพัดลม ควรเลือกแบบไหนหน้าถึงจะกรอบๆค้ะ

  7. […] Best Cocoa Brownie […]

  8. ขอบคุณมากๆเลยนะคะคุณวรรณ อร่อยจริงๆไม่ผิดหวังเลย ลองทำขนมเองสูตรนี้เป็นสูตรแรก ทำให้อยากทำขนมต่อไป ^-^

  9. คุณวรรณคะ

    อยากถามว่า สูตรบราวนี่อันนี้ไม่ต้องใส่พวกผงฟูลงไปเลยเหรอคะ ถ้าไม่ใส่พวกผงฟู เนื้อบราวนี่ที่ได้จะแข็งและแห้งไหมคะ ช่วยตอบด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

  10. สวัสดีค่ะคุณวรรณ เมื่อวานลองทำตามสูตรเป็นครั้งแรกค่ะ รสชาติอร่อย แต่หน้ามันไม่กรอบน่ะค่ะ เหมือนตัวช็อกโกเลตชิพมันตกอยู่ด้านล่างหมดเลยค่ะ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไร ปล.พอดีที่บ้านไม่มีผงโกโก้ เลยใช้ผงโอวัลตินผสมกาแฟนิดหน่อยแทนอ่ะค่ะ เตาอบที่บ้านเป็นขนาดเล็ก ใช้เวลาอบกว่าจะสุกเกือบ 30 นาทีค่ะ

    • ช่าย ๆ ค่ะ เป็นเหมือนกัน หน้าไม่กรอบเท่าไร ตัวช็อคชิพฝังตัวไม่ละลายเลย เเต่ขอยย้ำว่ายังอร่อยมากอยู่เลยค่ะ

  11. ไม่ผิดหวังมากๆครับเห็นรูปก็อร่อยๆ

  12. ทำเเล้วค่ะ อร่อยจริง ๆ ด้วย อร่อยสะใจมากค่ะ ขอบคุณจริง ๆ ค่ะ

  13. แอบเอาสูตรไปทำแล้วขอบอกว่าอร่อยมว้ากกกกกกกกกก

  14. ทำแล้วค่ะเมื่อบ่ายนี่เอง..อร่อยและง่ายจริงๆค่ะ..ขอบคุณนะคะ ^______^

  15. ลองทำตามสูตรของคุณวรรณ 2 ครั้งแล้วค่ะ ครั้งแรกอบนานไปหน่อยเนื้อค่อนข้างแข็ง ส่วนครั้งที่ 2 เนื้อเหนียวหนึบหนับ อร่อยมากๆเลยค่ะ

    แต่อยากรบกวนถามคุณวรรณหน่อยค่ะว่า ถ้าต้องการลดความหวานลงอีก จะปรับสูตรลดน้ำตาลหรือชอคชิบดีค่ะ

  16. จะรู้ได้ยังไงคะว่าบราวนี่สุกแล้ว แล้วตอนอบนี่ใช้ไฟบนหรือไฟล่างคะ เปิดพัดลมด้วยรึเปล่า แล้วเอาใส่ช่องไหนคะ?

  17. […] blog ของคุณวรรณ และคุณวรรณได้ทำการปรับสูตรมาแล้ว […]

  18. […] blog ของคุณวรรณ และคุณวรรณได้ทำการปรับสูตรมาแล้ว […]


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: