…สวัสดีค่ะ วันนี้อัพท๊อฟฟี่เค้กตามสัญญา จริงๆจะอัพตั้งแต่อยู่บ้านเก่าละ แต่ไม่ได้ฤกษ์ซะที ท๊อฟฟี่เค้กสูตรนี้ ดัดแปลงมาจากสูตรที่คุณแม่แดงให้นะคะ ตัวเค้กยังใช้สปันจ์สูตรเดิม แต่วิธีตี ตีแบบที่คุณแม่แดงบอกมาค่ะ
หน้าท๊อฟฟี่ก็ลดเนยลงจากสูตร เพิ่มผงกาแฟเล็กน้อย สำหรับคนที่อยากได้หน้าท๊อฟฟี่สีเข้มหน่อยนะคะ ถ้าไม่ชอบไม่ใส่ก้ได้ค่ะ วรรณเองบางทีก็ใส่ บางทีก็ไม่ใส่ แล้วแต่อารมณ์ในขณะนั้นค่ะ ^^
ตัวเค้กจะค่อนข้างนิ่มมาก ก็งงตัวเองเหมือนกัน ทำท๊อฟฟี่เค้กบางวันก็ดี บางวันเนื้อเค้กก็ฟูไป งง เอิ๊กๆ ลองทำทานดูนะคะ ส่วนตัวแล้วค่อนข้างชอบสูตรนี้ตรงที่เนื้อเค้กนุ่มนิ่มนี่แหละค่ะ
ส่วนผสมตัวเค้ก
แป้งเค้ก 100 กรัม
เนยสด 80 กรัม
นมข้นจืด 80 กรัม
น้ำตาลป่น 100 กรัม
ผงกาแฟ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ไข่เบอร์ 0 3 ฟอง
เอสพี 10 กรัม
วิธีทำ
1. นำนมข้นจืดไปอุ่น แล้วนำผงกาแฟไปชง พักไว้ให้เย็น
2. ร่อนแป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดารวมกัน
3. แป้งที่ร่อนแล้ว น้ำตาล+เกลือ นมที่ชงกับกาแฟ ไข่ เทรวมกัน ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที
4. หลังจากนั้นป้ายเอสพีที่หัวตระกร้อตีด้วยความเร็วสูงอีก 7 นาที หลังจากนั้น หยุดเครื่องปาดอ่าง ตีต่ำอีก 1 นาที
5. ใส่เนยละลายที่ผสมผงโกโก้ ทยอยใส่ทีละช้อนโต๊ะ แล้วตีต่ำอีก 2 นาที หลังจากนั้นตีสูงอีก 20 วินาที ปิดเครื่อง
6. เทใส่ถาดขนาด 10*11 นิ้ว (หรือ10*10 วรรณก็ไม่แน่ใจ แหะๆ) ที่รองด้วยกระดาษไข อบไฟบน-ล่าง 175 องศา นาน ประมาณ 20 นาทีค่ะ
7. เมื่อเค้กสุก นำออกจากเตาพักไว้ เปลี่ยนอุณหภูมิเตาเป็นไปบนอย่างเดียว 250 องศาเซลเซียส แล้วใส่ถาดที่ใส่น้ำวางไปในเตาอบ แล้วไปเตรียมหน้าท๊อฟฟี่ได้เลยค่ะ ถ้าเตาใครไม่มีไฟบนอย่างเดียว ใช้ไฟบนล่างได้นะคะ
หน้าท๊อฟฟี่
เนยสดรสเค็ม 140 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 100 กรัม
นมข้นจืด 100 กรัม
กาแฟผง 1+1/2 ช้อนชา
เม็ดมะม่วงอบ 180 กรัม
วิธีทำ
นำเนยตั้งไฟอ่อน กวนด้วยตระกร้อมมือให้เนยละลาย พอเนยละลายใส่นมข้นจืดลงไป หลังจากนั้น ใส่น้ำตาลที่ผสมกับแป้งลงไป คนตลอดจนข้นแหละเหนียว จึงใส่เม็ดมะม่วงลงไป แล้วปิดไฟ
นำหน้าท๊อฟฟี่ไปราดบนตัวเค้ก แล้วนำเข้าอบโดยวางบนตระแกรงที่เราใส่ถาดน้ำ อบไฟ 250 องศา ให้หน้าท๊อฟฟี่สีสวย ใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที หมั่นสังเกตุเอานะคะ ไม่งั้นอาจไหม้ได้ค่ะ
ปล. 1 ที่เห็นในรูปนี้คือวรรณทำสูตรครึ่งนะคะ เลยได้ขนาด 11*15 นิ้ว ตัดได้ 45 ชิ้นค่ะ
ปล. 2 ที่ต้องอบรองน้ำ เพื่อกันไม่ให้เนื้อเค้กแห้งเมื่ออบส่วนหน้าด้วยความร้อนสูงค่ะ
แป้งที่ร่อนแล้ว น้ำตาล+เกลือ นมที่ชงกับกาแฟ ไข่ เทรวมกัน ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที แล้วป้ายเอสพีที่ตระกร้อค่ะ
แล้วตีต่อด้วยความเร็วสูงสุด 7 นาที
ระหว่างนี้ก็ใช้พายปาดไปด้วยนะคะ เครื่องเล็กแบบนี้ใช้วิธีนี้ได้ แต่ถ้าเครื่องใหญ่คงต้องหยุดเครื่องปาดค่ะ
เมื่อตีครบ 7 นาที จะได้ส่วนผสมที่ข้นประมาณนี้นะคะ
เนยละลายกับผงโกโก้คนให้เข้ากันค่ะ
หลังจากตี 7 นาที เปลี่ยนความเร็วเป็นต่ำ ตี 1 นาที แล้วใส่เนยละลายที่ผสมกับผงโกโก้ ตีต่ออีก 2 นาทีค่ะ
หลังจากนั้นตีด้วยความเร็วสูงสุดอีก 20 วินาที ปิดเครื่อง ก็จะได้ส่วนผสมข้นๆแบบนี้ค่ะ
แล้วเทใส่ถาด 10*11 นิ้ว ที่รองด้วยกระดาษไข อบ ประมาณ 20 นาทีค่ะ
เมื่ออบสุกแล้วก็เอาออกมาพักไว้ ค่ะ หน้าไม่เรียบ ไม่เป็นไร เพราะเราต้องราดด้วยท๊อฟฟี่อยู่ดี เอิ๊กๆ
แล้วก็เอาถาดที่มากับเตาอบใส่น้ำใส่เข้าไปในเตาอบ เปลี่ยนอุณหภูมิเป็น 250 องศาเซลเซียส ปรับเป็นไฟบนอย่างเดียวเตรียมไว้รอเลยค่ะ
แล้วมาทำหน้าท๊อฟฟี่ เริ่มจากนำเนยไปตั้งไฟให้ละลาย แล้วใส่นมข้นจืดที่ผสมผงกาแฟลงไปค่ะ
ตามด้วยแป้งที่ผสมกับน้ำตาลค่ะ
เสร็จแล้วกวนตลอดอย่าหยุดมือนะคะ ให้ได้ข้นๆเหนียวๆแบบนี้ค่ะ
แล้วจึงใส่เม็ดมะม่วงที่อบแล้วลงไป
คนให้เข้ากัน
แล้วนำมาราดบนส่วนเค้ก หน้าท๊อฟฟี่จะต้องไม่ไหลเยิ้มเป็นน้ำนะคะ
แล้วนำเข้าอบค่ะ คอยสังเกตุด้วยนะคะ ว่าหน้าท๊อฟฟี่ได้ที่รึยัง เอาตามที่เราชอบ เกรียมมากน้อย อย่าให้ไหม้เป็นพอ จากรูปคือ ถาดใส่น้ำจะอยู่ชั้นล่าง แล้ววางถาดขนมบนตระแกรงอีกชั้นนะคะ
อบเสร็จเรียบร้อยนำออกมาพักไว้ให้เย็นค่ะ
แล้วคว่ำหน้าเค้กโดยใช้กระดาษไขปิดหน้าเค้ก คส่ำบนถ้นถาดอีกใบค่ะ แล้วก็ตัดตามชอบเลย ชอบชิ้นเล็กใหญ่ ตามใจเลยค่ะ
ตัดโดยใช้มีดฟันเลื่อยกดแรงๆให้ขาดค่ะ เสร็จเรียบร้อย ท๊อฟฟี่เค้ก…ไม่ยากเลยเนอะ
วันนี้ที่ทำแล้วหน้าดูแห้งไป…เนื่องจากเนยไม่พอนั่นเองค่า เอิ๊กๆ ทำเพิ่มจากสูตร..แต่ลืมดูว่าเนยเหลือเท่าไหร่ แหะๆ แต่ก็พอได้นะคะ
ขอบคุณคุณแม่แดงสำหรับสูตรขนมอร่อยๆ …และขอบคุณเพื่อนๆที่แวะมาเยี่ยมบล็อกนะคะ ขอให้อร่อยกับทอฟฟี่เค้กสูตรในใจแมวอ้วนค่ะ ^^
น่ากินมากคร้าบบบบบบบบบบบบบบ >_<~~~
คิดถึงพี่วรรณไม่ได้เจอ+ชิมฝีมือตั้งนานแล้ว
(วันนั้นบังเอิญเจอที่รถไฟฟ้าดีใจจัง หุหุ)
(อ้อ ลืม…..ล่าสุดได้ชิมคุกกี้ชอคชิพฯอร่อยๆไปช่วงก่อนปีใหม่นี่เนอะ แหะๆ)
ช่วงกลาง~ปลายเดือนนี้เพื่อจะกลับไทย 2สัปดาห์คับ แล้วมันอยากชิมเค้กส้มในตำนานฝีมือพี่วรรณมากกกกกกกกกกกกกก~~~
เลยอยากจะขอรบกวนให้พี่วรรณช่วยทำให้หน่อยอ่ะคับ ถ้าพี่วรรณมีเวลา ^ ^
ไว้เดี๋ยวผมโทรไปหาอีกทีละกันคับพี่วรรณ ^ ^
By: Ba!! on 2008/01/11
at 15:32
ว้าว เห็นหน้าตาแล้ว หงืม ๆ ๆ อยากทำเป็นมั่งจังเลยค่ะ
By: สายป่าน on 2008/01/13
at 05:00
ไว้พี่ทำแล้วจะมาส่งการบ้านนะจ๊ะ
By: ดวงใจพ่อแม่ on 2008/01/13
at 14:01
คุณวรรณคะไม่ขึ้นรูปค่ะ ขึ้นอยู่รูปเดียว รูปตอนละลายเนยกับโกโก้ ค่ะ กด Showe picture กับ Refresh รูปก็ยังไม่ขึ้นค่ะ ^^” คนอื่นที่เข้ามาดูเป็นเหมือนกันมั้ยคะ
อยากดูรูปขั้นตอนมากค่ะ
By: นุชค่ะ on 2008/01/14
at 02:02
เย้ๆๆ คุณวรรณโพสต์สูตรให้แล้ว
ไว้จาส่งการบ้านนะคะ
By: anadiar on 2008/01/14
at 04:13
รูปไม่ขิ้นเหมือนกันค่ะ
By: พี่หนิง on 2008/01/16
at 06:06
บางรูปก็มองไม่เห็นเหมือนกันค่ะ แอนใช้ firefox ดูอ่ะค่ะ พอคลิ๊กขวามันจะมีคำว่า view image ถึงจะดูได้อ่ะค่ะพี่วรรณ
By: ann on 2008/01/20
at 07:52
รูปไม่ขึ้น เหมือนกันค่ะ แง ๆ ๆ ๆ เค๊าจาดู ๆ ๆ ๆ
By: ~patninaa~ on 2008/01/21
at 12:19
แบร่ๆๆๆ รูปไม่ขึ้น กิ๊วๆ
By: น้องเต้ย on 2008/02/12
at 07:17
สวัสดีค่ะ ตามมาจากบล็อกค่ะ
ขอบคุณมากนะคะที่ทำให้ป่านได้เริ่มต้นการลองทำเบเกอรี่ซะที
เพราะว่าได้เห็นคุณวรรณแนะนำอุปกรณ์เบื้องต้นเอาไว้
ดีใจและตรงใจมากมายเลยค่ะ
อยากลองทำเจ้าทอฟฟี่เค้กบ้างค่ะ ถ้าลองแล้วจะแวะมาส่งข่าวค่ะ
ขอบคุณนะคะคุณวรรณ
By: สายป่าน on 2008/02/12
at 13:27
อยากทำ โอ้ยรูปไม่ขึ้นนะอยากเห็นวิธี เห็นภาพประกอบแล้วยิ่งจะอยากทำมาก
By: pukijung on 2009/02/25
at 14:41
น่ากิน มั่กๆๆๆๆๆ กั๊บบบ
แล้วจะลองทำกินดูมั่งนะค๊า
ขอบคุณมากๆๆค่า
สูตร และ วิธีทำ ชัดเจนมาก
ถ่ายรูปสวยจังเลยคะ
ชอบๆๆๆๆ
By: joyfuly22 on 2009/02/27
at 15:40
ชวนคุณครูไปตรวจการบ้านครับ
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=nguk-ngek
ขอบคุณสำหรับสูตรและวิธีทำที่ละเอียดครับ
ทำครั้งแรกผลออกมาดีเลย ^^
By: หงุกหงิก on 2010/07/04
at 21:41
ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะกุนซือ พี่จะลองทำแล้วถ้าพี่ทำได้พี่จะทำขายด้วยค่ะ ขอให้เจริญๆ นะคะ
By: ศิริภรณ์ on 2010/11/27
at 18:54
ลองทำหลายครั้งแล้วค่ะ แต่หน้าท๊อฟฟี่มันไม่แห้ง ออกนิ่มหน่อยๆ ทำให้เม็ดมะม่วงนิ่มไปด้วยค่ะ
By: vapoo on 2011/07/04
at 13:41
เอสพีคืออะไรคะ
By: Som on 2011/09/17
at 08:13
สวัสดีค่ะคุณวรรณ
เมื่อวานไปลองทำทอฟฟี่เค้กค่ะ แต่หน้ามันเยิ้ม อบเท่าไหร่ก็ไม่แห้งสักที ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ ส่วนบราวนี่ทำตามสูตรเป๊ะ ๆ เลย ออกมาดีทั้งหน้าตาและรสชาติค่ะ ขอบคุณมากเลยนะคะคุณวรรณ
By: โอ๋ on 2012/03/08
at 10:07
ทอฟฟี่เค้กถ้าทำใส่ถ้วยคัพได้ไหมคะ.. พี่วรรณ ตอบด้วยนะค่ะ
By: Nudee on 2012/11/07
at 19:21
ลองทำดูแล้วค่ะ ตัวเค้กนุ่มอร่อยมาก ตอนยังไม่อบนี่ แอบชิมไปหลายคำ >< ตัวเค้กนี่ขนาดเอาไปแช่เย็นแล้วเอาออกมาทานยังนุ่มอยู่เลยค่ะ ไม่แข็งเลย ส่วนตัวหน้าขอบอกว่าฟินมาก เพราะเป็นรสชาดแบบที่ชอบเลย ไม่หวานจนเกินไป ปล.เราไม่ได้ใส่กาแฟในหน้าทอฟฟี่น่ะ เพราะคิดว่ารสคงเข้มไป สรุปคือชอบมากสูตรนี้ อร่อยมากค่ะ
By: Chibii on 2013/05/26
at 23:25
อบใส่ถาด 10 นิ้วต้องทำเบิ้ลสูตรหรือป่าวคะ เพราะเคยลองทำวูตรเดียวได้เนื้อเค้กที่จะไปอบน้อยมาก
By: อาร์ม on 2014/07/21
at 12:38
พี่วรรณคะหนูทำแล้วแป้งนิ่มดีคะแต่หน้ามันไม่แข็งค่ะ
ตอนก่อนอบมันเหนี่ยวนะคะแต่อบออกมาแล้วมันมะแห้งค่ะต้องสังเกตยังงัยคะอบเฉพาะหน้าประมาณกี่นาทีคะ
By: ปู on 2016/04/03
at 11:57
สับสน กับถาดอบ แอบเห็นตัวเลขที่ถาด 11*15*1
By: รักใน สายหมอก on 2016/06/10
at 14:59
I adore this website – its so usefull and helpfull.|
By: Irina Fannon on 2016/06/23
at 15:52
[…] เสร็จแล้วววววววว ท๊อฟฟี่เค้กของเรา น่าทานมั้ยคะ แม่ครัวมือใหม่รับรองเลยนะคะว่าสูตรนี้อร่อยมากจริงๆๆๆๆๆๆ อร่อยที่สุดแล้วจริงๆๆๆ 55555 ต้องขอขอบคุณสูตรแสนอร่อยจากบล๊อกของคุณวรรณมากๆ ค่ะ อร่อยที่สุดจริงๆเลย♥♥ cr.สูตรขนม https://alittlecatz.wordpress.com/2008/01/11/toffee-cake/ […]
By: สอนทำ “ท๊อฟฟี่เค้ก” สูตรเด็ด อร่อยลืมบ้านเลขที่ !! – LADYSI on 2017/07/20
at 11:22
[…] เสร็จแล้วววววววว ท๊อฟฟี่เค้กของเรา น่าทานมั้ยคะ แม่ครัวมือใหม่รับรองเลยนะคะว่าสูตรนี้อร่อยมากจริงๆๆๆๆๆๆ อร่อยที่สุดแล้วจริงๆๆๆ 55555 ต้องขอขอบคุณสูตรแสนอร่อยจากบล๊อกของคุณวรรณมากๆ ค่ะ อร่อยที่สุดจริงๆเลย♥♥ cr.สูตรขนม https://alittlecatz.wordpress.com/2008/01/11/toffee-cake/ […]
By: สอนทำ “ท๊อฟฟี่เค้ก” สูตรเด็ด อร่อยจนลืมบ้านเลขที่ !! – LADYSI on 2017/07/20
at 12:23